Cách Nấu Xôi Ngon Bằng Chõ / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ / 2023

Rate this post

Cách nấu xôi lạc có thể thực hiện đơn giản, nhanh chóng với chiếc nồi cơm điện quen thuộc hay cầu kỳ hơn trong những chõ đồ xôi truyền thống. Dù là theo phương pháp nào, bạn cũng sẽ có được món xôi lạc tuyệt ngon cho cả nhà. Và hãy tìm hiểu về cách dạy học nấu ăn ngon

The post Cách nấu xôi lạc: Bật mí 2 công thức nấu xôi ngon nhất appeared first on Cẩm nang phụ nữ và gia đình.

Đang xem: Nấu xôi bằng chõ

Cách nấu xôi lạc có thể thực hiệnđơn giản dễ dàng lập cập với chiếc nồi cơm điện thân quen hay cầu kỳ hơn Một trong những chõ đồ xôi truyền thống Dù là theo phương thức nào, bạn cũng trở nên có được món xôi lạc tuyệt ngon cho cả nhà.

Nguyên liệu cần có để nấu xôi lạcCách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điệnBước 1: Ngâm gạo, lạcBước 2: Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điệnCách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôiBước 1: Chuẩn bị gạo và lạc nấu xôiBước 2: Đồ xôi lạc bằng chõ

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 6

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 7

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 8

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 9

Nguyên liệu nấu xôi lạc — cách chế biến xôi lạc ngon

Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo, lạc

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ những hạt có đầu đen hoặc sâu để không làm ảnh hưởng tới chất lượng của món xôi. Vohoàn thành bạn đem gạo ngâm với nước lạnh từ 6–8 tiếng hoặc nước ấm từ 2–3 tiếng cho hạt gạo nở.

Lạc nhân: Vo sạch lạc, vứt bỏ những hạt nổi xung quanh nước. Voxong xuôi bạn cũng đem lạc đi ngâm từ 3–4 tiếng để đậu phộng được mềm. Nếu không chọn cách ngâm lạc, bạn có thể đem lạc luộc khoảng 10 phút trước khi nấu xôi.

Chỉ Bạn Cách Nấu Xôi Bằng Chõ 10

Ngâm gạo nếp — nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 2: Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điện

Gạo và lạc sau khi đã ngâmxong xuôi bạn nhấc ra và vẩy thật kỹ càng nước. Tiếp đến, bạn trộn đều gạo + lạc + muối ăn thật kỹ.

Cho hỗn hợp gạo lạc đã trộn vào nồi cơm điện. Xong xuôi, bạn đổ nước ấm xâm xấp mặt gạo (không đổ quá nhiều) để tránh xôi bị nát. Bật nút nấu cơm và để cho quá trình nấu được thực hiện.

Sau khi nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút, bạn mở lại nồi cơm, trộn đều nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi vào với xôi. Trộnngừng bạn bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn. Khi nồi cơm điện nẩy lại nút warm một đợt nữa Tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện.

Xôi lạc — cach nau xoi lac

Cách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôi

Bước 1: Chuẩn bị gạo và lạc nấu xôi

Ở bước 1 này, bạn thực hiện tương tự như phương thức nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện. Đầu tiên, bạn cũng đem vo thật sạch gạo và lạc. Sau công đoạn vo, bạn ngâm gạo và ngâm lạc trước để quá trình nấu xôi được dẻo và ngon hơn.

Bước 2: Đồ xôi lạc bằng chõ

Hết khoảng thời gian ngâm gạo và lạc, bạn trộn đều hai nguyên vật liệu này cùng với 5 gram muối đã chuẩn bị ở chỗ các nguyên vật liệu Trộnchấm dứt cho các thành phần hỗn hợp gạo lạc vào giá hấp xôi ở trong chõ.

Đồ xôi lạc trong chõ — phương pháp nấu xôi lạc ngon

Đối với nồi nước hấp xôi, bạn bỏ vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với ½ số lượng nước cốt dừa. Đặt chõ xôi lên ở trên nồi hấp rồi đặt trên bếp. Trong vòng 3 phút đầu, bạn đun chõ xôi với mức lửa lớn để nhanh lên hơi. Sau khi nồi nước đã sôi, bạn hạ nhỏ tuổi lửa để hạt xôi và lạc được chín đều.

Đồ xôi khoảng 20 phút, bạn mở vung và đảo đều xôi. Kiểm tra độ chín của hạt gạo và lạc. Nếu thấy hạt gạo và lạchơi hơi mềm bạn cho phần nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi còn lại vào đảo đều Ngược lại, nếu hạt gạo chưa chín kỹ thì bạn căn chỉnh trong khoảng thời gian và tiếp tục đồ xôi.

Xôi lạc muối vừng — cach nau xoi lac

Sau khi xôi lạc chín, ban để nguyên chõ xôi để giữ xôi được nóng và mềm. Tuy nhiên, bạn xem xét là cần được tắt bếp để hơi nước không bốc lênvô số tránh trường hợp xôi lạcbị nát.

Thưởng thức xôi lạc, bạn xới xôi ra khay hoặc bát. Sau khi thực hiện cách nấu xôi lạchoàn thành bạn có thể thưởng thức xôi lạc cùng với muối vừng lạc hoặc ruốc (chà bông). Xôi lạc nên được ăn nóng, có thể dùng cho bữa sáng hoặc các bữa lửng trong ngày.

The post Cách nấu xôi lạc: Bật mí 2 bí quyết nấu xôi ngon nhất appeared first on Cẩm nang đàn bà và gia đình.

Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Nước Cốt Dừa Bằng Chõ Ngon Tại Nhà / 2023

Cách nấu xôi đậu xanh từ nước cốt dừa bằng chõ ngon tại nhà hầu như ai cũng biết nấu nhưng để nấu món xôi này theo kiểu bài bản thì không có nhiều người nắm được. Cũng không mất quá nhiều thời gian đâu các bạn chỉ cần làm đơn giản là có ngay món xôi đậu xanh ngon rồi. Nếu nấu bằng nồi cơm điện sẽ nhanh hơn nhưng hôm nay chúng tôi xin bật mí tới các bạn cách nấu xôi đậu xanh cực ngon nước cốt dừa bằng chõ ngon tại nhà. Các bạn cùng tham khảo nha.

– Gạo nếp: 2 chén.

– Đậu xanh đã cà hết vỏ: ½ chén.

– Muối ăn, đường hoặc mật ong.

– Nước cốt dừa (nếu cần).

Các bước tiến hành nấu xôi bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

– Gạo nếp đổ vào chậu hoặc nồi vo sạch rồi đổ nước vào ngâm khoảng cỡ 5 tiếng hoặc lâu hơn nếu có thời gian.

– Đậu xanh cà hết vỏ cũng đổ ra tô lớn đãi sạch, sau đó ngâm 4 – 5 tiếng.

– Để nấu món xôi đậu xanh này nhanh hơn chúng ta nên chuẩn bị từ tối hôm trước bằng cách cho gạo và đậu xanh vào ngấm với nước trước khi đi ngủ, sáng hôm sau thức dậy chỉ việc vớt ra nấu.

– Thời gian ngâm gạo ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng xôi đậu xanh của chúng ta vì thế muốn xôi dẻo, dền thơm thì phải ngâm đủ thời gian yêu cầu nha.

Bước 2: Thực hiện nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

– Ngâm xong gạo nếp và đậu xanh vì chúng ngấm nước nên sẽ nở to hơn nên khi vớt ra chúng ta rửa lại thật nhẹ nhàng, tốt nhất nên xóc đều, rồi để nguyên trong rổ cho ráo nước.

– Tiếp đó ta cho thêm khoảng ½ muỗng muối cùng với một ít đường hay mật ong vào xóc cho đều sau đó trút gạo vào nồi cơm điện chuẩn bị nấu.

– Chúng ta đổ một lượng nước sôi vừa đủ vào nồi không nên đổ quá nhiều sẽ làm cho xôi bị nhão, còn thiếu nước thì xôi sẽ bị khô. Ở đây ta nên thêm một chút nước cốt dừa vào sẽ giúp cho xôi thơm ngon, béo hơn đồng thời tạo được độ bóng đẹp cho hạt xôi.

– Lúc này ta đậy nắp của nồi cơm điện lại, rồi nhấn nút giống như nấu cơm bình thường.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Nồi cơm điện cũng nhanh sôi lắm, từ khi cúng ta bật nút tới khi nước sôi cỡi chừng 5 phút thôi. Chú ý khi nước bắt đầu sôi ta dùng đũa đảo cho gạo và đậu trộn đều vào nhau, tránh tập trung 1 chỗ, nhưng nhớ đảo nhẹ tay thôi nha.

– Đảo xong ta lại đậy nắp vung lại, chờ nồi nhảy sang chế độ giữ ấm (warm) thì ta cứ để nguyên như thế thêm khoảng chừng 15 phút nữa thì mở nắp vung ra, dùng đũa nhẹ lúc này xôi đậu xanh đã chín rồi đó.

– Các bạn có thể bới xôi ra đĩa, hoặc những cái khuôn cho đẹp mắt tùy thích. Lưu ý để có cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ngon thì mỗi lần mở nắp nồi ta không được để nước trên nắp nhỏ vào nồi sẽ dễ làm cho xôi bị nhão.

– Khi xôi đã chín chúng ta nên mở nắp ra không nên để im ở trong nồi mà đậy kín nắp vung lại vì như thế xôi sẽ bị hấp hơi, dễ dẫn tới hiện tượng nhão đó nha.

Mẹo Nấu Xôi Trắng Bằng Nồi Cơm Điện Dẻo Thơm Không Cần Dùng Chõ / 2023

Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn không phải cất công dùng chõ hoặc các loại nồi hấp chuyên dụng. Bạn chỉ cần lưu ý nhỏ khi dùng nồi cơm điện là đã có được món xôi ngon đơn giản với hạt xôi dẻo, tơi như nấu bằng chõ.

Có 2 cách để nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện:

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo

Với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện không ngâm gạo, bạn đun sẵn một nồi nước. Vo gạo thật sạch rồi cho thêm chút muối vào, sau đó đổ nước sôi vào nồi cơm điện cùng gạo. Bật nút nấu và chờ. Với cách nấu xôi này, khâu quan trọng nhất là canh nước nấu, bạn chỉ nên cho một ít nước, thông thường với nửa kg thì chỉ cho sâm sấp mặt gạo, cách mặt khoảng 0,5 cm. Tùy theo nhiều hay ít gạo mà chỉnh lượng nước, nếu gạo nhiều thì đổ cao hơn chút vì gạo nếp chín bằng hơi.

Cách 2: Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện có ngâm gạo

Với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện theo cách này, để tránh vỡ gạo khi nấu thì bạn nên vo gạo trước khi ngâm, sau đó đem ngâm khoảng tầm 3-4 giờ rồi cho gạo ra rá, tráng sơ với nước và để ráo. Với món xôi trắng bạn không cần phải cho thêm đỗ xanh hoặc đỗ đen, khi nấu cho thêm chút muối để vị đậm đà.

Nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện bạn chỉ nên cho vào khoảng 1 chút nước, không để gạo sôi quá lâu sẽ làm xôi bị nát mà chỉ nên để sôi một lúc. Khi thấy nước cạn lúc đó gạo chỉ mới chín 2/3 hãy lấy một chiếc khăn ướt và đặt lên trên, xôi sẽ chín bằng hơi nóng. Khi xôi chín khoảng 8 – 9 phần, để xôi không bị cháy bạn dùng đũa đảo đều lên và cho 1 ít dầu ăn hoặc mỡ gà xuống đấy nồi. Tuy nhiên kể cả có cháy thì cháy của xôi trắng ăn cũng rất ngon đấy.

Lưu ý với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện

Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp / 2023

Trang chủ “Tin Tức “Cách nấu xôi bằng nồi hấp

Chọn loại gạo nếp nấu xôi thường là nếp hương, có độ dẻo vừa phải và mùi thơm đặc biệt. Bạn nên quan sát cẩn thận và lựa chọn loại gạo nếp mới, màu trắng đục, nhìn tổng thể các hạt đều tròn và căng bóng, đó mới là loại gạo nếp ngon.

Thời gian ngâm gạo từ 5 đến 8 giờ. Như vậy, nếu bạn muốn nấu xôi vào sáng sớm hôm sau thì đêm hôm nay bạn cần phải ngâm gạo để tránh mất thời gian chờ đợi. Song, hãy nhớ không được ngâm quá lâu, vượt mức 8 tiếng vì xôi sẽ không còn mùi thơm đặc trưng của nếp và còn bị chua nữa. Trước khi nấu hãy vớt gạo nếp ra và để cho ráo nước.

3. Cách hông xôi ngon bằng nồi hấp

Bước 1: Cho nước lạnh vào 1/3 nồi. Không đổ quá nhiều vì phần xôi bên dưới có thể sẽ bị nhão. Sau đó nhấc nồi lên bếp rồi đun sôi. Thêm một vài lá dứa vào để xôi có mùi thơm.

Lưu ý: Bạn không nên cho quá nhiều gạo nếp so với dung tích cho phép của nồi hấp. Cũng không nên nén gạo nếp quá chặt làm bịt hết các lỗ để thông hơi. Làm vậy sẽ khiến cho phần xôi bên dưới bị nhão, phần trên lại bị khô vì không nhận được hơi.

Bước 3: Xoáy 5 lỗ sâu xuống lớp gạo nếp. Đó là cách giúp hơi nước trong nồi có thể tỏa đều mọi nơi, đảm bảo hạt gạo nếu có thể chín đều.

Bước 4: Bạn hãy đợi nồi nước sôi xong mới nhấc xửng hấp đặt lên nồi. Sau đó hạ lửa nhỏ vừa, đậy vung lại và cho chiếc khăn ẩm lên trên vung để giữ ẩm.

Lưu ý: Không nên nấu với lửa to, bởi như vậy xôi chưa chín mà nước đã bị cạn hết. Ngoài ra, bạn cũng không nên để lửa quá nhỏ, vì như vậy xôi sẽ chín không đều và không được dẻo ngon như ý.

Nếu muốn xôi mềm lâu hơn thì bạn có thể hông xôi 2 lần. Cách làm như sau:

Bước 1: Khi thấy xôi chín tới hãy xới ra và dàn đều lên mâm.

Bước 2: Để xôi nguội một lát rồi sau đó đổ lại vào xửng hấp, hấp thêm một lần nữa.