Học Cách Nấu Bún Riêu Cua / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Học Nấu Bún Riêu Cua Ngon Nhất

Mô tả

Mô tả khoá học

Bún riêu cua là món ăn đặc biệt quen thuộc ở các tỉnh miền Bắc, với vị ngon đậm đà của cua đồng, vị cua thanh của cà chua cũng như các gia vị khác sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cua đồng 400gr

Đậu phụ 3 bìa

Cà chua 4 quả

Thịt xay 100gr

Tôm khô 50gr

Hành khô, hành lá, tỏi, giấm bỗng.

Các loại gia vị (muối, hạt nêm, tiêu, mắm tôm,…)

Bún tươi 1kg

Trứng gà 2 quả

Rau muống bào, hoa chuối, rau kinh giới ăn kèm

Cách nấu bún riêu cua

Bước 1: Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ mang đi rán vàng, hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua rửa sạch cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

Bước 2: Chế biến cua đồng xay: Cua đồng mua về ngâm nước từ 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại với nước sạch, lột yếm cua, mai cua để riêng. Dùng muỗng nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít hạt nêm, tiêu xay. Cho cua vào cối giã nhuyễn.

Bước 3: Cho cua xay vào một âu lớn rồi hòa với nước, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước. Tiếp theo, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Lặp đi lặp lại bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối âu chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

Bước 4: Hòa một chút hạt nêm, muối, đường vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa liu riu. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra tô. Cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với 1 muỗng cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

Bước 5: Chế biến chả ăn kèm bún riêu cua : Tôm khô ngâm nước khoảng 10 cho nở mềm rồi cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm khô, thịt xay, đầu hành băm, trứng gà, tỏi băm, hạt nêm, đường vào rồi trộn thật đều hỗn hợp.

Bước 6: Nước riêu cua sôi, dùng muỗng múc từng phần một trong hỗn hợp cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước thì cho đậu rán đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn cho giấm bỗng vào.

Bước 7: Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu, các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được

Cho bún tươi, hành vào tô. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo đúng chuẩn hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những cuối tuần.

Bún riêu cua phải ăn nóng mới ngon, vừa ăn vừa thôi vừa xuýt xoa bởi cái vị cay cay nơi đầu lưỡi của ớt, của vị ngọt béo của cua, của mùi mắm tôm đặc trưng. Nếu phở ngon ở vị béo ngọt và ngậy thì bún riêu cua lại hấp dẫn ở sự tổng hòa đến tuyệt vời giữa vị ngọt đậm của thịt cua đồng, cái chua chua của nước dùng, cái thanh thanh của sợi bún và cái tươi mát của rau sống. Có ai ngờ món ăn thơm ngon đến như vậy lại được làm bằng nguyên liệu dân dã chốn đồng quê. Cũng bởi vậy mà nhiều người nói rằng, cứ ăn bún riêu cua lại nghĩ về quê nhà, thật chẳng sai chút nào.

Học Nấu Bún Riêu Cua Mở Quán Cho Người Mới Khởi Nghiệp

Khi mở quán bún riêu thì phải đặt chất lượng món ăn lên hàng đầu, sau đó phải quan tâm đến các yếu tố khác như mặt bằng, thái độ phục vụ, giá cả… Tiếp theo đó, bạn cần phải hiểu được trong mở quán, thực khách “sợ” nhất, “ngán” nhất điều gì để phòng tránh. Nhiều người cho rằng, mở quán ăn phải có “duyên”. Điều đó không sai. Song, chính sự nỗ lực và cách hành động của bạn mới quyết định nhiều đến thành công của bạn.

Bán bún riêu cua có lãi không?

Bún riêu cua khác với một số món bún khác như bún đậu mắm tôm, bún chả, bún ốc… ở chỗ giá thành nguyên liệu khá đắt đỏ, vì thế mà giá bán ra đôi khi cũng có phần cao hơn. Hiện nay, một tô bún riêu cua giá bình dân đã 25.000 – 30.000 đồng/tô, có những nơi có thể chênh lệch hơn, khoảng 35.000 – 40.000 đồng/tô.

Trung bình sau khi đã trừ hết mọi chi phí (cả chi phí nguyên liệu và chi phí mặt bằng, thuê nhân viên nếu có, dụng cụ, điện nước…), người chủ có thể thu lời trong khoảng 8.000 – 15.000 đồng/tô phụ thuộc vào giá bán. Với mức lời này, nếu duy trì được lượng khách khoảng 70 – 80 khách/ngày, bạn sẽ có thu nhập khoảng trên 25 triệu/tháng. Hơn nữa, nếu duy trì ở mức trên 100 khách/ngày thì con số có khi lên mức 40 – 50 triệu. Lợi nhuận nhìn chung còn phụ thuộc vào quy mô cũng như lượng khách mà bạn có được.

Bún riêu ngon nhờ nước dùng từ cua rất ngọt, riêu cua nhiều, nêm nếm đậm đà(Ảnh: Internet)

Muốn đắt khách? Đừng quên điều này

Bún riêu ngon hay không có thể nói được quyết định ở 3 yếu tố: nước dùng phải ngọt thật tự nhiên từ các nguyên liệu tự nhiên, bánh và riêu cua không được nát và phải là cua thật, các nguyên liệu ăn kèm như chả, đậu hũ… phải hòa quyện để tô bún đậm đà hơn và ăn không bị ngấy. Nói là chỉ có 3 yếu tố, song muốn nấu ngon cả 3, bạn cần phải có bí quyết và nấu nhiều lần mới quen các thao tác và nêm nếm vừa vặn.

Một yếu tố rất quan trọng nữa là chọn và xử lý cua đồng. Cua đồng muốn nấu lên ngon thì lúc chọn phải tươi, nhiều gạch cua. Khi bạn xay cua thì khâu lọc lấy nước phải cẩn thận để không bị tanh. Khi nấu phải đảo thật khéo để bánh cua nổi lên không bị vỡ.

Tô bún riêu cua chất lượng không những có màu đẹp, vàng sóng sánh mà phải thơm mùi cua, ăn vào thấy cua thật chứ không bở bở như bị trộn hoặc quá ít cua. Muốn biết cách nấu bún riêu kinh doanh thật ngon, nhiều quán có cả “bí quyết gia truyền” hoặc tự các đầu bếp đã tham gia các lớp học nấu bún để học được công thức và bí quyết xử lý món ăn phù hợp với kinh doanh.

Những điều khiến quán “mất điểm” nên tránh

Có 2 điều mà bất cứ quán ăn nào cũng không nên “sa” vào, đó là sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo chất lượng và thái độ phục vụ không tốt.

Hiện nay, có nhiều quán ăn vì mục đích lợi nhuận quá lớn mà sử dụng những thực phẩm không an toàn như bột sắt giúp nước dùng vàng hơn, phẩm màu hoặc trộn đậu hũ vào riêu cua làm riêu đầy nhưng ăn lại rất bở.

Thêm vào đó, nhiều quán không thực sự “chiều” khách như phục vụ quá chậm chạp, thái độ không thân thiện… Đây đều là những yếu tố khiến bạn mất khách, không đảm bảo được hoạt động lâu dài cho quán, thậm chí còn khiến khách không hài lòng, không còn muốn quay lại.

Kinh doanh mở quán bún riêu rất có tiềm năng và thực tế đã giúp không ít người ổn định cuộc sống, làm giàu. Tuy nhiên, mở quán dù lớn hay nhỏ, dù lợi nhuận ít hay nhiều đều cần có quá trình, sự kiên trì, luôn thay đổi theo hướng tích cực và hơn hết là cái tâm với chính việc mình làm. Bán bún riêu cua, trước hết bạn phải có công thức nấu bún riêu ngon và tự tin vào chất lượng món ăn của mình. Bún ngon, phục vụ tốt thì không sợ không thành công.

Không Khó Để Học Cách Nấu Bún Riêu Cua Miền Nam Tại Nhà

Bát bún riêu cua Miền Nam hài hòa về hương vị và màu sắc là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng bắt đầu ngày mới. Vị cua mộc mạc, cà chua dìu dịu, mắm tôm thơm nồng cùng hành phi và giấm bỗng… tạo ấn tượng mạnh cho người ăn. Cách nấu bún riêu cua miền Nam đơn giản, thích hợp với những ai đam mê ẩm thực, muốn học hỏi công thức các món ngon.

Bún riêu cua đồng vốn là món ăn có xuất xứ từ miền Bắc. Thế nhưng, món ăn này sớm được “Nam tiến” và nhận được sự đón nhận của nhiều người dân nơi đây. Trong quá trình chinh phục thực khách miền Nam, bún riêu đã được biến tấu một số điểm để hợp khẩu vị vùng miền hơn. Chẳng hạn, người miền Nam sử dụng nước hầm xương để nấu nước lèo, cho thêm nước me vào trong bát bún trước khi thưởng thức… Một số người còn cho thêm dầu điều để tạo cho nước lèo có màu sắc bắt mắt hơn.

Nguyên liệu nấu bún riêu cua đồng miền Nam

500g cua đồng

300g xương ống heo

3 bìa đậu phụ

Vài cây dọc mùng

300g cà chua

Hành lá

Hành khô

Mùi tàu

Nước me

Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, tía tô, kinh giới, rau chuối, hoa chuối

Các loại gia vị cần thiết khác: dầu ăn, giấm bỗng, bột ngọt, muối, hạt nêm, mắm tôm

Cách nấu bún riêu cua đồng miền Nam

Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ hành khô, thái mỏng. Cho hành vào chảo dầu phi vàng rồi vớt ra để trong bát.

Bước 2: Sau đó, bạn cho xương heo vào chần sơ qua nước đun sôi để khử mùi tanh. Sau đó, bạn tiến hành rửa lại bằng nước lạnh. Bạn cho xương heo chặt nhỏ vào nồi xào sơ qua, bạn có thể nêm nhẹ 1 lượt để xương đậm đà và đổ nước ngập tiến hành hầm lấy nước. Đây là một trong những nét đặc trưng trong cách nấu bún riêu cua miền Nam.

Bước 3: Kế đó, bạn tước vỏ dọc mùng, thái vát rồi đem bóp với muối cho ra hết nước. Sau đó, bạn chần dọc mùng bằng nước ấm, vắt sạch nước.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rồi cho vào chảo dầu chiên cho vàng đều các mặt, vớt ra để trên đĩa có sẵn giấy thấm dầu.

Chiên đậu phụ vàng đều các mặt để cho vào nước lèo (Ảnh: Internet)

Bước 5: Sau đó, bạn rửa sạch cua đồng mua về, bóc yếm cua, tách lấy phần mai cua để riêng. Sau đó, bạn gạt phần gạch ở mai cua ra bát. Rồi cho phần thân cua vào máy xay hoặc cối giã nhuyễn. Sau đó, hòa cua cùng 1 bát nước, dùng tay trộn đều rồi gạt nước sang một cái nồi.

Bước 6: Tiếp theo, bạn nêm vào nồi nước cua khoảng 1 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, bắc lên bếp đun sôi. Đến khi riêu kết tủa và nổi lên trên bề mặt nồi, bạn vớt ra để trong bát. Lúc này, bạn dùng một chảo khác, cho cà chua thái múi cau cùng gạch cua vào xào sơ qua. Bạn cho toàn bộ phần hỗn hợp xào này vào nồi nước lèo cùng 1 thìa mắm tôm, đun thêm trong vòng khoảng 5 phút.

Bước 7: Sau đó, bạn dùng thìa gạt nhẹ mảng gạch cua trên bề mặt nồi nước lèo, đổ nước hầm xương vào. Từ từ cho giấm bỗng vào, nêm nếm gia vị lại một lần nữa để hợp khẩu vị người ăn hơn. Để hoàn thiện cách nấu bún riêu cua miền Nam, bạn cho thêm dọc mùng, đậu phụ chiên vào nồi nước lèo, đun sôi thêm 1 lần nữa trước khi ăn.

Bước 8: Sau cùng, bạn cho bún cho vào bát, rắc hành, mùi tàu và hành khô lên trên. Sau đó, chan thêm nước lèo, để ngon miệng hơn bạn nên cho thêm ít mắm tôm và nước me vài bát bún. Người miền Nam thường ăn bún riêu với các loại rau sống chuẩn bị trước đó.

Cách Nấu Món Bún Riêu Cua Chay

Tuy ăn chay nhưng ẩm thực chay cũng rất phong hú và đa dạng, có những món ăn được chế biến thật công phu, tạo sự hấp dẫn cho người ăn. Bên cạnh đó, không chỉ riếng những người ăn trường chay mà ngay cả những người không ăn chay như chúng ta cũng bị thu hút bởi sự điêu luyện của những người nghệ nhân tạo nên những món ăn này.

Nghe nhắc tới món bún riêu cua thì tôi mới nhớ, không chỉ ăn mặn thì chúng ta mới có món này đâu mà ngay cả ngay cả những người ăn chay cũng chế biến được món ăn này, không kém phần hấp dẫn và đậm đà như là bún riêu cua mặn đau các bạn nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

– ½ củ cải trắng.

– 400 gam đậu phụ non.

– 500ml sữa đậu nành không đường.

– 4 bìa đậu hủ chiên sẵn.

– Bao rô, ngò rí, ớt tươi.

– 3 trái cà chua.

– Me chua mua sẵn.

– Gia vị: Muối, tiêu bột, hạt nêm chay, đường, dầu màu điều.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, loại bỏ phần hạt đi.

– Boa rô nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ phần lá, phần đầu thì băm nhuyễn.

– Rau ăn kèm nhặt, rửa sạch, để cho ráo nước.

– Ngò rí nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

– Su gọt sạch vỏ, bỏ hạt, ngâm cho hết nhựa, sau đó cắt miếng lớn.

– Cà rốt, củ cải trắng gọt sạch vỏ, cắt miếng vuông.

– Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.

– Dứa bỏ lõm, băm nhuyễn.

– Đậu hủ non cho vào tô dùng muỗng tán nhuyễn ra rồi cho đầu boa rô, đường, muối, tiêu bột vào rồi trọn đều và để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị.

Cách chế biến:

– Đầu tiên, chúng ta cho nước, cà rốt, su su, củ cải và đậu phụ đã chiên sẵn vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi khoảng 30 phút để lấy nước dùng.

– Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp, cho boa rô vào phi thơm, sau đó cho dầu màu điều vào đảo cùng rồi cho đậu phụ trắng vào xào cho thật thơm.

– Tiếp đến, các bận cho cà chua và dứa cùng một ít nước me vào xào chung.

Cuối cùng, cho bún ra bát, cho nước dùng và cho phần gạch cua, rắc lên trên ít boa rô, ngò rí và ớt thái nhỏ, ăn kèm với rau.