Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Ngon / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Hướng Dẫn Cách Làm Các Món Ăn Ngon Từ Chân Gà

Chân gà là một loại thực phẩm từ trước đến nay Có lẽ là rất ít người ăn. nhưng hiện nay trên nhà được coi làm món ăn vặt rất ưa thích của tất cả mọi người, ở đâu còn thấy những quán bán chân gà mọc lên. việc chế biến những món ăn ngon từ chân gà đòi hỏi bạn phải có một sự khéo léo cũng như một sự hiểu biết để tạo ra các món ăn ngon.

Tác dụng của chân gà:

Chân gà có rất nhiều chất dinh dưỡng nào được coi như là một liều thuốc bổ cho mọi người.

Còn có tác dụng chữa bệnh run chân tay cho những người đi đứng không vững.

Tác dụng Của chân gà con chữa được các bệnh đau lưng, thoát vị đĩa đệm đau thần kinh tọa. Là một bài thuốc vô cùng hữu hiệu để chữa các loại bệnh này.

Chân gà rang muối

Nguyên liệu

Bước 2. các bạn hãy cho chân gà đã nguội vào một cái hộp sau đó Cho thêm một ít bột năng, đi miệng hợp lại và các bạn phải xóc đều tay để bột năng bám vào chân gà.

Bước 3. Đối với sả các bạn mua về rửa sạch và cắt khúc, sau đó chẻ nhỏ ra. Là chanh các bạn thái sợi thật nhỏ.

Bước 3. Các bạn hãy lấy một cái chảo và cho thêm ít dầu và sả vào chiên, đến khi soạn vàng thì các bạn hãy vớt ra và để cho ráo dầu. bước tiếp theo Các bạn hãy cho chân gà đã phủ đầy bột năng lúc nãy vào chiên.

Bước 4. khi chân gà chuyển sang màu vàng đều và đẹp mắt thì các bạn hãy vớt ra và để cho chân gà ráo bớt dầu.

Chân gà ngâm sả tắc

Bước 1. Chân gà mua ở chợ về các bạn cần sơ chế như sau: Hãy cắt móng chân gà và chặt đôi. Các bạn hãy dùng rượu và chân để khử mùi chân gà và làm trắng chân gà. Sau đó các bạn hãy rửa sạch với nước và để ráo. Để đảm bảo chân gà được đẹp mắt

Bước 2. Cây sả các bạn hãy rửa sạch và chia làm hai nửa. một nửa các bạn hãy thái lát mỏng còn nửa kia các bạn hãy cắt hết phần to chỉ giữ lại phần ngon ở phía trên.

Bước 3. Lá chanh các bạn cũng rửa thật sạch và chia làm hai nửa. Một nửa các bạn thái sợi thật mịn, nửa còn lại các bạn để nguyên cả lá

Bước 4. Tỏi các Bạn mua về hãy bóc sạch vỏ và thái lát rất mỏng, tắc các bạn hãy rửa thật sạch và thái lát ra rồi bỏ hạt.

Bước 5. Các bạn hãy nấu một nồi nước sôi và thả lá chanh còn nguyên vào cùng với sả cây, khi nước bắt đầu sôi thì các bạn hãy thả chân gà vào luộc trong khoảng thời gian khoảng 6 đến 8 phút. sau đó các bạn hãy vợ ra rồi rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội để đảm bảo chân gà sạch nhớt.

Bước 6. tiếp theo Các bạn hãy cho chân gà vào ngâm ở trong chậu nước đá chuẩn bị sẵn đã vắt thêm chanh và đảm bảo thau nước đá phải ngập chân gà. Các bạn hãy ngâm trong một khoảng thời gian dài, khi sờ thấy chân gà bắt đầu lần cứng thì các bạn hãy vớt ra và để ráo nước rồi sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian khoảng 3 giờ.

Bước 7. các bạn hãy là một hỗn hợp ngâm chân gà gồm các gia vị như sau: nước mắm, giấm nuôi, đường. lưu ý các bạn hãy làm mặn một xíu bởi Tại vì khi cho chân gà vào thì nó sẽ làm nhạt. Các bạn hãy nấu hỗn hợp này sôi và để nguội, hỗn hợp này ngoài hoàn toàn thì các bạn hãy cho tỏi, ớt, xã vào cùng.

Bước 8. Các bạn hãy xếp chân gà vào một cái hộp có nắp đậy. Và cho tắc các bạn đã thái lúc trước vào, sau đó các bạn đổ dung dịch nước mắm vừa nấu ngâm trong vòng thời gian 2 giờ đồng hồ, tiếp theo Các bạn hãy cho lá chanh Thái sợi vào trộn đều.

Các bạn tiếp tục ngâm thêm khoảng 2 giờ đồng hồ nữa là có thể thưởng thức được. Các bạn hãy nhớ một điều là hãy cho vào tủ lạnh để dùng dần.

Chân gà sốt cay Hàn Quốc

Nguyên liệu

Bước 1. Khi mua chân gà về các bạn cần làm sạch sẽ chân gà và chắt bỏ móng. Sau đó cắt nhỏ thành các miếng nhỏ để thuận tiện trong quá trình ăn.

Bước 2. Bạn hãy cho chân gà vừa sơ chế xông vào nồi và Cho thêm một ít nước, xì dầu, quế, hoa hồi và vào Và đậy nắp lại đun đến lúc nào sôi các bạn hãy vặn nhỏ lửa xuống và đun thêm khoảng thời gian nửa tiếng nữa thì các bạn hãy với chân gà và để ráo nước.

Bước 3. Các bạn hãy chọn đêù tương cà, tương ớt và một ít đường sau đó đánh đường tan ra hết để các loại gia vị này hòa quyện đều với nhau.

Bước 4. Các bạn hãy lấy một cái chảo cho một ít dầu vào và phi thơm tỏi, sau đó các bạn hãy bỏ chân gà vào đảo qua và bắt đầu tưới nước sốt lên, vừa tới các bạn hãy vừa đảo đều tay để sốt phủ và ngấm đều vào chân gà. Vừng trắng các bạn hãy đem đi rang và rắc lên bề mặt của chân gà để trang trí cho đẹp mắt.

1404 views

Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Từ Măng Khô

Măng khô là nguyên liệu xuất hiện trong nhiều món ăn của người Việt Nam. Vậy măng khô nấu với gì? Có rất nhiều món ăn được chế biến từ măng khô như : Canh măng khô nấu móng giò, Sườn non hầm măng khô, Măng khô xào lòng gà, Miến măng gà, Canh măng khô hầm xương, Măng khô xào mực v..v. Sau đây các mẹ và mình chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nấu những món ngon trên với măng khô nhé.

1.Canh măng khô nấu móng giò

– Nguyên liệu :

+ Măng khô : 150 gram

+ Móng heo : 1 cái

+ Gia vị : hạt nêm, nước mắm, hành lá

canh măng khô nấu móng giò- Cách nấu :

+ Móng giò rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Trộn với 1 muỗng gia vị để khoảng 20 phút.

+ Tiếp đến cho măng khô, móng giò đã sơ chế vào nồi trộn đều, thêm vào 1 muỗng gia vị nữa và xào thật kỹ. Lưu ý cho ít dầu mỡ khi xào để tránh giò heo ra mỡ khi ăn sẽ gây ngán.

+ Sau khi đã xào măng kỹ, đổ nước vào cho ngập vừa mặt măng trong nồi. Chỉnh to lửa, chờ sôi thì tắt bếp để nguyên cho đến khi nguội.

+ Sau khoảng 4-5 tiếng bật lửa nhỏ liu riu cho đến khi măng và giò heo chín mềm, trong quá trình đun lưu ý cần hớt bớt bọt. Cho thêm 1 muỗng nước mắm ngon vào nồi đun khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.

+ Cuối cùng cho món ăn ra tô , rắc thêm hành lá lên như vậy chúng ta đã có được 1 tô canh măng khô nấu móng giò tuyệt ngon rồi.

2. Măng khô nấu với gà

– Nguyên liệu dùng với cách nấu măng khô với gà + 300g măng khô + 500g thịt gà + 100g mùi các gia vị: hạt nêm, bột canh, nước mắm, hành khô…

Canh gà nấu măng khô- cách nấu măng khô với gà như sau Bước 1: Sơ chế măng khô

Có 2 cách sơ chế măng khô:

+ Cách 1: Nếu muốn dùng măng khô nấu trong ngày, đầu tiên bạn cho măng vào một cái nồi sao cho khi đổ nước lạnh ngập qua phần măng. Sau đó đun sôi trong 10 phút vớt ra rửa rồi đun tiếp lần 2 tương tự, đến khi thấy măng đã mềm và nước luôc măng đã bớt vàng là dùng được

+ Cách 2: Ngâm măng với nước lạnh qua một đêm, vài tiếng chúng ta lại thay nước một lần để măng được sạch. Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại với nước rồi để ráo nước rồi dùng tay xé nhỏ miếng măng .

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Khi mua bạn nên chọn phần cánh để nấu sẽ ngon hơn. Lưu ý: Mua loại gà già chút ăn thịt sẽ ngon và dai hơn. Sau khi mua về rửa sạch chặt miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho vào âu to hoặc nồi to để ướp. Cho hạt nêm vào ướp trong khoảng 15 phút

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Trong khi chờ đợi măng và thịt gà ngấm, chúng ta nhặt và rửa sạch rau mùi, sau đó cắt nhỏ để trang điểm và thêm mùi cho món ăn tăng phần hấp dẫn

Hành khô bóc vỏ thái nhỏ

Bước 4: Tiến hành nấu canh măng thịt gà

Sau khi ướp gia vị đủ, cho dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng thả hành khô vào phi thơm rồi cho thịt gà vào rang săn lại thì thôi. Tiếp tục cho măng vào đảo lẫn, thêm gia vị mắm muối, bột canh nêm cho vừa ăn. Đợi khoảng 10 phút rồi đổ 3 bát canh to vào nồi đun. Ban đầu dùng lửa to, đun sủi cho lửa về mức nhỏ đun thêm khoảng 45 phút là món ăn có thể thưởng thức

Bước 5: Hoàn thành món canh măng

Khi đã nấu xong, bạn múc ra âu to rồi để hành lên là món ăn đã có thể thưởng thức

3. Măng khô xào lòng gà

Nguyên liệu:

– Lòng gà: 2 bộ; – Măng khô đã ngâm nở: 200 gr; – Hành khô, Mùi tàu, hành lá; – Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm.

cách làm:măng khô xào lòng

– Măng khô sau khi ngâm nở, rửa sạch, tước nhỏ ra, luộc 2-3 lần để măng bớt đắng. Như phần trên em đã chia sẻ kinh nghiệm ấy ạ. – Lòng gà làm sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp bột canh, hạt nêm khoảng 20 phút cho lòng gà thấm đều gia vị. – Hành tím bóc vỏ rồi dùng dao băm nhỏ. – Mùi tàu, hành lá thái khúc ngắn. – Sau đó, các mẹ cho chảo lên bếp, phi thơm dầu ăn, hành tím, cho lòng gà vào xào chín, để riêng. – Xào măng, nêm bột canh cho vừa ăn nhé. – Khi măng chín các mẹ cho lòng gà vào xào cùng. Rắc rau mùi, hành lá vào, đảo đều, tắt bếp là xong. Đĩa măng xào thơm ngon, nóng hổi, chắc chắn sẽ hấp dẫn cả mâm cơm.

4. Măng khô kho thịt trứng

– Nguyên liệu cần chuẩn bị: + Thịt đùi heo: 300 gram + Măng khô: 150 gram + Trứng gà: 4 – 5 quả + Hành tím băm: 3 thìa + Tỏi băm: 3 thìa + Ớt khô: 2 thìa + Gia vị cần thiết: mắm, muối, mì chính…– cách làm Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt heo mua về rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.. Ướp cùng mắm, tiêu, hành khô, tỏi băm, ớt khô… trong 30 phút.

Măng rửa sạch, xé sợi.

Trứng gạ luộc chín bỏ vỏ.

Bước 2: Tiến hành làm món ăn

Phi thơm hành khô, tỏi băm rồi trút thịt vào đảo đều cho săn lại. Cho nước vào ngập thịt. Kho đến khi thịt chín thì cho trứng gà, măng khô xuống. Đun thêm 30 phút rồi nêm lại gia vị.

5. Canh măng khô với sườn

– Nguyên liệu Măng khô: 200 gram (có thể chọn măng sợi khô sẵn nhé) sườn non: 400 gram Rau mùi, hành lá Gia vị:Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Cách nấu canh măng khô với sườn – Bước 1: Sơ chế măng khô Bạn cắt bỏ bớt những đoạn măng già, dùng tay xé măng thành những miếng nhỏ vừa ăn, tiếp đến bạn ngâm măng với nước lạnh khoảng 24 tiếng cho măng nở mềm. Khi ngâm măng cứ sau 3 tiếng bạn lại thay nước ngâm măng 1 lần để nước trong và măng bớt chua nhé.

Tiếp theo, bạn cho măng vào nồi nước sôi luộc sơ chừng 2 phút thì vớt ra, để ráo. Các công đoạn sơ chế măng khô rất quan trọng, bạn nên chú ý làm cẩn thận bởi măng khô hiện nay có thể nhà sản xuất dùng lưu huỳnh để sấy giúp bảo quản măng không bị mốc. Lưu huỳnh rất hại đối với cơ thể nên cần loại bỏ sạch trong bước sơ chế này nhé.

– Bước 2: Sơ chế sườn Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 2 phút để loại bỏ tạp chất rồi rửa sườn lại cho thật sạch.

Bước 3: Hầm sườn Sườn đã sạch đạt chuẩn rồi thì cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập sườn, đun sôi thì hạ nhỏ lửa hầm.

– Bước 4: Xào măng Trong lúc hầm sườn, bạn nhanh tay xào măng khô trên chảo chừng 5 phút, nêm vào măng khô chút hạt tiêu, nước mắm và hạt nêm sao cho vừa ăn sau đó trút vào nồi sườn tiếp tục hầm 30 phút cho tới khi sườn chín mềm.

Sau khi nồi canh măng nấu với sườn đã chín mềm, múc canh ra bát tô hành lá và rau mùi đã thái nhỏ.

Lời kết

Trên đây là những món ngon từ măng khô có cách làm rất đơn giản, nếu như bạn nào yêu thích các món ăn này thì ghi chú lại công thức để có dịp trổ tài cho cả nhà nhé. Giờ thì chẳng phải nghĩ ngợi xem măng khô nấu gì ngon rồi đúng chưa nào? Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

có chứa từ khóa và in đậm nó, đi thẳng vấn đề tại sao viết, có gì hay hấp dẩn đặc biệt, đừng viết dài dòng mất thời gian, viết tự nhiên đưa trải nghiệm, cảm nhận cá nhân vào để sinh động, dể đồng cảm. Mở bài chỉ cần dài như vậy là được. Nếu có dài hơn thì xuống dòng chứ viết tiếp nữa là nhìn nhiều chữ khó đọc. (4-6 dòng nên xuống hàng) (đọc xong xóa hết đoạn này để bắt đầu viết mở bài)

xóa dòng này để dán ảnh vào, hướng dẩn chèn ảnh ở đây,

đoạn 4-6 dòng tiếp theo nếu muốn viết thêm mở bài

(Thân bài) gồm các ý chính sau: với từng bài cụ thể thì nghỉ thêm để xem người dùng có thắc mắc gì nữa không liên quan đến chủ đề không để đưa vào giải quyết, phân ra nhiều ý chính bố cục bài sẽ rõ ràng dể đọc hơn (đọc xong thì xóa đoạn này đi)

Ý chính….(bạn sửa lại để vẫn có dòng chữ to như vậy)

đoạn 4-6 dòng viết về nó….

ảnh minh họa nếu có cách làm tương tự như cách chèn ảnh trên.

đoạn 4-6 dòng tiếp theo…

đoạn 4-6 dòng tiếp theo nếu ý này dài

(xong 1 ý chính, tiếp tục các ý chính khác từ cứ copy đoạn trên dán xuống và sửa lại, luôn nghỉ xem người đọc còn thắc mắc gì nữa không để tiếp tục thêm ý chính, càng nhiều ý chính càng dể lên top google, đọc xong xóa dòng này đi)

(Kết bài – xóa dòng này để viết kết bài) 3-5 dòng, tổng kết lại, nêu cảm nhận của bạn, kêu gọi chia sẽ bài viết lên facebook.

351 views

Hướng Dẫn Cách Làm Món Ăn Giảm Cân Cho Người Ăn Kiêng

Nguyên liệu:

Một hộp cá ngừ đóng hộp sẵn

Rau cải mầm

Cà chua

Gia vị: giấm táo, dầu oliu, muối, hạt tiêu

Cách làm:

Vớt các miếng cá ngừ ra giấy thấm dầu để thấm hết lượng dầu trong cá.

Rau cải mầm rửa sạch, để ráo.

Cà chua rửa sạch, ngâm nước muối loãng, thái miếng vừa ăn, nếu là cà chua bi thì bổ đôi.

Cách pha nước sốt dầu dấm (tỉ lệ 2 dầu 1 dấm): hai thìa canh dầu oliu+1 thìa canh dấm+1/2 thìa cà phê muối+1/2 thìa cà phê tiêu bột.

Xếp rau cải mầm,cà chua ra đĩa, xếp cá ngừ lên trên, rưới nước sốt dầu dấm, trộn đều và thưởng thức.

2. Nước ép táo, cà rốt, củ dền :

Nguyên liệu:

1 củ cà rốt

1 quả táo tây thơm

1/2 củ dền to vừa

1 quả cam vàng hoặc cam Vinh là ngon nhất (mọi người cũng có thể xay cà rốt, củ dền và táo không cần cam), với số nguyên liệu trên cũng chỉ được hai cốc vừa thôi nhé, uống đến đâu ép đến đó cho tươi ngon. Củ quả mọi người nên để ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, thái miếng dài to bằng ngón tay.

Táo rửa sạch ngâm nước muối loãng 15p để cả vỏ.

Củ dền bổ làm đôi lấy một nửa gọt vỏ, thái miếng nhỏ.

Nếu dùng cam Vinh như mình thì gọt vỏ cam sát với phần thịt cam chút để tránh lúc ép hỗn hợp có thể bị đắng, nhớ bỏ hết hạt .

Các nguyên liệu trên như cà rốt mà kiếm được nguồn cà rốt organic thì chỉ rửa thật sạch và để nguyên vỏ để ép.

Cho lần lượt các nguyên liệu vào ép lấy nước cốt. Thành phẩm cho ra sẽ có màu hơi đỏ hồng của củ dền, chua chua ngọt ngọt, nếu ai không thích củ dền thì vị sẽ hơi khó uống một chút, nhưng mọi người cố gắng vì nước uống này rất tốt cho cơ thể.

Mỗi ngày uống 1-2 cốc,uống vào các bữa phụ.

3. Mỳ gạo lứt trộn rau và thịt bò

Mỳ đem trần chín với nước sôi, nhưng để ý đừng để nhũn quá, vớt mỳ ra bát nước lạnh, đợi mỳ nguội lại vớt ra rổ cho ráo nước, thêm vào 1 thìa cà phê dầu mè trộn đều tránh các sợi mỳ dính vào nhau.

Thịt bò thái sợi đem ướp với chút muối tinh, chút xì dầu, chút dầu mè, hai nhánh tỏi để ngấm gia vị.

Rau để trộn cùng mọi người tự lựa chọn nhé.

Thêm một thìa cà phê dầu mè vào chảo,cố gắng hạn chế dầu mỡ mức tối đa, để lửa lớn cho thịt bò vào xào nhanh tay, thịt bò gần chín tiếp tục cho rau vào xào cùng cho chín hẳn rồi bắc xuống.

Cho mỳ gạo lứt vào tô lớn đổ thịt bò và rau vào, đi bao tay trộn đều, nêm nếm cho vừa ăn, nếu nhạt cho thêm chút xì dầu. Trộn đều và rắc vừng rang thơm lên trên mỳ thưởng thức.

4. Salad hoa quả

Nguyên liệu:

1 quả táo tây

1/2 quả lê

Vài quả cà chua bi

1/2 củ đậu nếu thích

Chút hạt khô hoặc nho khô…

Phần sốt: 1 hộp sữa chua không đường, 2 thìa cà phê mật ong, 1 miếng phomai con bò cười, chút xíu muối tinh hoặc không cho muối cũng được, 2 thìa canh sốt mayonnaise hãng kewpie nắp màu đỏ (dùng trong ăn kiêng hàm lượng chất béo và lượng calo thấp hơn so với các loại khác)

Cách làm:

Táo tây ngâm nước muối loãng 15p, để cả vỏ hoặc gọt vỏ xắt hạt lựu.

Lê gọt vỏ xắt hạt lựu.

Cà chua bi rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15p, vớt ra để ráo nước bổ làm đôi.

Củ đậu gọt vỏ xắt hạt lựu.

Cho tất cả các loại củ quả vào tô lớn.

Cho sữa chua không đường, mật ong, phô mai con bò cười vào bát khác, trộn thật đều và nhuyễn, có thể cho thêm chú xíu muối để sốt được đậm đà hơn. Đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p. Sốt này để lạnh ăn mới ngon nên có ý định trộn salad hoa quả thì mọi người nên làm trước và để ngăn mát.

Hoa quả xắt xong cũng để ngăn mát một lúc, khi ăn trộn sốt vào thêm chút hạt khô hoặc quả khô, rắc thêm chút hạt chia hoặc chút vừng rang thêm phần hấp dẫn.

Hướng Dẫn Làm Các Món Ăn Ngon Lạ Từ Các Loại Hoa

1. Bông bí nhồi thịt chiên

Bí ngồi vàng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với bí khác, có thể chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào, nướng, nhồi thịt chiên rất ngon.

– 8 bông bí ngồi vàng

– 200 g thịt băm

– 100 g tôm xay nhuyễn

– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, hành lá, hành tây, cắt nhỏ

– Gia vị: bột nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn.

– Chọn bông bí ngồi có phần trái non. Ngắt riêng phần hoa và trái cạo vỏ rửa sạch, để ráo nước.

– Trộn thịt băm, tôm, mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hành tây, nêm chút gia vị vừa đủ. Ướp hỗn hợp nhân trong 30 phút cho thấm.

– Nhồi nhân thịt vào từng bông bí sao cho bông bí đẹp và không bị rách.

– Chiên bông bí và trái non trong chảo ngập dầu nóng. Bông bí chín vàng gắp ra đĩa trang trí. Dùng nóng với tương ớt, tương cà ngon tuyệt.

Món xào với măng và bông hẹ giòn, chế biến khá đơn giản, bổ sung thêm trong thực đơn nhà bạn một món ngon, dễ làm.

– 400 g măng tươi

– 200 g thịt nạc xay

– Muối, hạt nêm, tỏi, hạt tiêu, dầu hào

– Vài nhánh hành lá.

– Măng rươi rửa sạch qua nhiều lần nước cho ra bớt chất chua, tước sợi, cho măng vào nồi luộc khoảng 5-8 phút, sau đó lấy ra xả lại nước cho thật sạch.

– Thịt nạc xay đổ ra bát, thêm một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 20 phút.

– Hẹ rửa sạch, cắt bỏ phần cứng, giữ lấy phần non và phần bông.

– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Đun nóng dầu điều, phi tỏi thơm cho thịt vào xào chín.

– Cho tiếp măng tươi vào xào cùng, nêm một ít muối, dầu hào, đậy kín nắp nồi khoảng từ 10 đến 15 phút.

– Cho bông hẹ vào đảo cùng, tùy theo bạn muốn ăn hẹ giòn hay mềm mà điều chỉnh thời gian xào, nêm vào một ít hạt nêm.

– Tắt bếp thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt dùng làm món xào ăn với cơm.

3. Ngọt mát canh hoa atisô nấu với sườn

Món canh này khi đun hoa atisô sẽ ra màu đậm, nước dùng không trong như những món canh khác, nhưng hoa atisô rất mát.

– 1 – 2 bông atisô

– 300 g sườn non

– Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ

– Nước mắm, muối, hạt nêm.

– Hoa atisô bổ làm đôi, tách lấy phần lông tơ ở giữa nhụy, bỏ đi.

– Sườn non chặt khúc vừa ăn.

– Đổ sườn vào nồi, luộc sơ qua tầm 3 phút, đổ nước luộc sườn lần thứ nhất đi.

– Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt sườn, thêm hoa atisô vào nồi.

– Bắc lên bếp, đun sôi, đun đến khi sườn và hoa atisô mềm. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ thìa muối, nửa thìa hạt nêm.

– Đun sôi lại, bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.

– Tắt bếp, rắc hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào. Múc ra bát, dùng với cơm.

Hoa chuối giòn giòn được trộn cùng với thịt gà và lạc bùi bùi, dùng làm món ăn chống ngấy lại thêm phần đưa đẩy trong bữa cơm.

– 1 bắp hoa chuối tầm 300g

– 400 g thịt gà, có thể dùng phần thịt đùi hoặc 1/4 con gà

– Muối, đường, giấm, chanh, nước mắm

– Lạc rang chín, giã thô

– Rau húng quế.

– Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước lạnh và nửa thìa nhỏ muối, đun sôi khoảng 15 – 20 phút thì tắt bếp. Bạn có thể điều chỉnh liều lượng thời gian đun tùy theo miếng gà lớn hay bé, đậy kín nắp nồi để thịt gà tiếp tục chín.

– Hoa chuối tách bỏ bớt phần già, thái mỏng, ngâm hoa chuối vào âu nước lạnh có pha một ít giấm hoặc chanh để hoa chuối không bị thâm đen.

– Tỏi, ớt giã nhuyễn, hòa tan hai thìa canh đường và hai thìa canh nước mắm, hòa cho đường tan, trộn tỏi, ớt và vắt vào vài giọt chanh hoặc giấm.

– Lạc rang chín, giã thô.

– Thịt gà dùng tay sạch xé nhỏ, trộn hoa chuối, thịt gà thêm bát nước mắm vào âu sạch, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

– Khi dùng gắp hoa chuối, thịt gà ra đĩa, bên trên rắc lạc rang và rau húng quế lên bề mặt, có thể dùng kèm với cơm hoặc bánh phồng tôm.