Xu Hướng 6/2023 # Toplist Những Món Ăn Ngon Nhất Việt Nam # Top 11 View | Morningstarinternationalschool.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Toplist Những Món Ăn Ngon Nhất Việt Nam # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Toplist Những Món Ăn Ngon Nhất Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. BÁNH MÌ

Bánh mì là món ăn vặt mà hẳn tất cả người Việt Nam đều đã thử qua. Chiếc bánh với vỏ ngoài giòn, bên trong bột mịn, thơm dịu. Bánh mì chấm sữa có vị béo ngậy ngon tuyệt phải không nào! Với những bạn thích ăn rau, thịt đã có bánh mì kẹp nhân thịt cho các bạn.

Hiện nay, bánh mì được làm sẵn tại các lò với đủ vị, đủ màu sắc và hình dáng khác nhau. Với những người ưa ngọt có các loại bánh ngọt, bánh kem, bánh mì nhân đậu xanh, nhân khoai môn, nhân đậu xanh dừa…còn với các bạn không ưa ngọt đã có bánh mì mặn, bánh mì gối…

2. PHỞ

Phở là món ăn đã có từ rất lâu đời, có thể cũng không ai biết chính xác được món ăn này chính xác có mặt từ bao giờ. Song, chỉ biết ngày nay, Phở đã có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn nhỏ ven đường đến những nhà hàng, khách sạn lớn, sang trọng. 

Dẫu vậy, muốn thưởng thức Phở đậm chất Việt nhất phải kể đến vùng Nam Định và đặc biệt là Hà Nội, nơi những con phố cổ, ở những hàng Phở mà bí quyết nấu đã được truyền lại, lưu giữ và phát huy qua rất nhiều thế hệ. Nhắc đến phở hẳn phải nói đến phở Hà Nội bởi nước dùng thanh nhã và vị ngon tuyệt vời, thưởng thức phở Hà Nội vào mùa đông thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa. Phở Sài Gòn thì cho nhiều rau tươi hơn và có đặc trưng vùng miền. 

3. GỎI CUỐN

Gỏi cuốn là món ăn được ưa thích ở Nam Bộ, một món ăn ngon, bổ, rẻ, dễ thưởng thức và thực hiện. Chẳng tốn nhiều thời gian, chẳng cần một nơi sang trọng, chẳng phải tốn công tìm kiếm hay đắn đo về giá cả bạn đều có thể thưởng thức được món gỏi cuốn hấp dẫn.

Gỏi cuốn vừa dùng làm thức ăn nhẹ, mà ăn no cũng không sợ ngấy. Các cuốn gỏi được cuốn khéo léo phô bày được những nguyên liệu màu sắc bên trong như màu đỏ của tôm, màu hồng nhạt của thịt, màu xanh của rau, màu trắng của bún. Trông thật hấp dẫn phải không nào!

4. BÁNH XÈO

Bánh xèo là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Hầu như miền nào cũng có bánh xèo, tuy nhiên mỗi miền có cách chế biến đặc trưng khác nhau. Trong số đó, bánh xèo miền Tây được xem là món ăn đặc sắc mang đậm cái hồn của quê hương. Từ nguyên liệu đến cách chế biến đều toát lên mùi sông nước thân thương, bình dị.

Bánh xèo ngon nhất là ở miền Nam và miền Trung. Vị giòn của vỏ bánh, béo ngậy của nhân tôm và thịt say quyện với rau và bánh tráng, thêm một chút nước chấm đậm đà, chắc hẳn sẽ hấp dẫn bạn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.

Nếu như bánh xèo miền Trung có kích thước bé bé xinh xinh vừa ăn thì bánh xèo miền Tây lại thuộc hàng… ngoại cỡ. Không đổ trong khuôn nhỏ như ở miền Trung, người miền Tây đổ bánh trong chảo lớn. Khi ra thành phẩm, cái bánh to gần bằng chiếc mâm, vì vậy mà người ta hay gấp đôi lại khi đem ra khỏi chảo. Chỉ cần ăn một hai cái là đã cảm thấy no nê rồi.

5. CƠM TẤM

Cơm tấm từ lâu đã trở thành món ăn phổ biến trên khắp các đường phố Việt Nam. Cho dù bạn đang ở Hà Nội hay Sài Gòn, ở Đà Nẵng, Huế hay miền Tây thì bạn vẫn có thể dễ dàng tìm ngay một quán cơm tấm ngon lót dạ.

Đặc biệt, giờ đây món cơm tấm không chỉ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi người Việt Nam mà ngay cả các du khách nước ngoài khi đến đây du lịch cũng có không ít người “mê mẩn” món ăn ngon no bụng này.

6. BÁNH CUỐN

Bánh cuốn là món ăn nhẹ, dễ ăn, dễ tiêu hoá bánh cuốn được sử dụng làm món ăn sáng phổ biến ở mọi nơi. Bánh cuốn Hà Nội là thức ăn sáng ngon, nhẹ cho những người dân Hà Thành.

7. BÚN CHẢ

Nhiều cây bút ẩm thực cho rằng, cái tinh tế mà bún chả có thể khiến du khách nước ngoài mê mẩn, đó là nét văn hóa “vừa đủ” trong phần ăn truyền thống. Vừa đủ thịt – không quá nạc hay quá mỡ, vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể thưởng thức bữa ăn.

Ở Hà Nội, không khó để tìm một quán bún chả, trong đó có một số nơi quen thuộc như Đắc Kim phố Hàng Mành, Sinh Từ ở Nguyễn Khuyến, Hương Liên ở Lê Văn Hưu, Thúy ở ngõ Phất Lộc, Duy Diễm ở Ngọc Khánh… Cùng với phở, bánh mì và nhiều món ăn truyền thống nổi danh khác, bún chả đang được thế giới nhắc đến như một đại diện của ẩm thực Việt Nam.

8. HỦ TIẾU

Hủ tiếu là món do người Việt chế biến thêm tôm, cá được bán đầu tiên ở Nam Vang (là tên phiên âm của Phnôm Pênh), nguyên liệu chính là hủ tiếu dai, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nước dùng và cho các nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, thịt bằm cùng lòng heo.

Đây được xem là món ăn ngon, sau này được phổ biến thay vì hủ tiếu chỉ với xương thịt truyền thống. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực… nhưng nhất thiết phải có thịt bằm.

Hủ tiếu có lẽ là cái tên lạ với người dân miền bắc vì hủ tiếu là đặc sản miền Nam, với vị cay nồng thơm ngon khiến ta vừa ăn vừa xuýt xoa. Hủ tiếu có nhiều loại như hủ tiếu viên bò, hủ tiếu thập cẩm… Nhiều thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Mỹ Tho…

9. CHÈ

Chè từ lâu vốn là món ăn vặt quen thuộc của người dân Việt Nam. Xưa, những món chè đơn giản chỉ là chè sen, chè đỗ đen, đỗ xanh giải nhiệt những trưa hè oi bức. Ngoài ra, xôi chè, chè trôi tàu nóng hổi cũng là thức uống ngon tuyệt cho một chiều đông lạnh.

Trải qua hàng chục năm, thức quà vặt khi xưa giờ đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau. Chè truyền thống lui về một chỗ yên lặng nhưng không mờ nhạt. Những quán chè hàng chục năm tuổi vẫn mang đậm hương vị chè xưa với nguyên liệu cũ không hề thay đổi, mang nét riêng và không lẫn tạp với bất kỳ loại chè nào.

10. BÚN BÒ HUẾ

Nhắc đến ẩm thực miền Trung thì không thể loại bún bò Huế ra khỏi danh sách. Hương vị đặc trưng của vùng đất cố đô bún bò Huế không những chinh phục thực khách khắp cả nước mà còn làm bao khách Tây ngẩn ngơ, thương nhớ.

Sự kết hợp giữa nước hầm xương ngọt tự nhiên, thịt móng giò dai mềm, chả Huế với  rau thơm đủ loại, món hủ tiếu hoàn toàn đủ sức chinh phục những thực khách trong nước cũng như nước ngoài.

      11. BÁNH KHỌT

Loại bánh này thể hiện rất rõ sự biến đổi mỹ vị của bánh trái Việt Nam: các thành phần thơm ngon giống nhau nhưng sự khác biệt nằm ở kích cỡ. Từng miếng nhỏ bánh khọt có thể làm cho bạn tham lam muốn ăn nhiều thêm mặc dù vị giác thì đã dậy lên đủ mọi hương vị..

Lớp vỏ giòn làm từ bột gạo trộn nước cốt dừa, với nhân gồm tôm tươi, đậu xanh, hành lá và một ít tôm khô hoặc ruốc tôm phía trên.

      12. CAO LẦU

Món Cao lầu được người Hoa du nhập sang Việt Nam từ thế kỷ 17, Cao lầu không phải là món bún cũng chẳng phải là phở mà được xem là món trộn nổi tiếng ở Hội An. Cao lầu là món ăn gồm sợi mì vàng ươm ăn kèm với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Món Cao lầu này giống mì Quảng được ăn với rất ít nước dùng.

Sợi mì được cán dày gần giống mì Udon của Nhật Bản, há cảo giòn và thịt lợn chế biến gần giống như của Trung Quốc. Nước dùng trong và thơm. Món này ăn kèm với rau thơm thì đúng kiểu Việt Nam. Điểm đặc biệt làm nên độ ngon của món ăn này là nước được lấy từ giếng Bá Lễ, một cái giếng cổ ở Hội An.

NGUỒN: TOPLIST.VN

5 Món Ăn Ngon Việt Nam Dễ Làm Từ Trứng

– 6 quả trứng

– 1/2 chén hành tây thái nhỏ

– cà rốt thái nhỏ

– hai quả ớt cay

– 12 thìa bột

– 1 thìa muối.

– 6 thìa bột chiên

Đập trứng ra bát đánh đều. Cho rau củ thái nhỏ và thịt cua đã chuẩn bị vào, trộn đều.

Cho bột chiên vào. Cho gia vị, muối tiêu rồi trộn tiếp đến khi hỗn hợp có độ sánh.

Cho dầu vào chảo rán trứng thành từng khoanh tròn cho đến khi hết chỗ trứng.

Bày ra đĩa và thưởng thức.

– Trứng gà hoặc vịt luộc chín, bóc vỏ.

– Hành hương, tỏi

– Gia vị.: muối, đường, hạt nêm, tiêu

– Cho thịt vào ướp với tỏi xay, hành băm nhỏ, muối, đường, hạt nêm, tiêu, rồi để khoảng 30 phút.

– Cho trứng vào chiên vàng.

– Cho thịt vào đảo đều rồi cho nước hàng vào tạo màu cho đẹp, để lửa riu riu. Đun thịt khoảng nửa tiếng thì cho trứng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rồi đun thêm một lúc là được.

3 thanh đậu phụ, 2 quả cà chua, 2 quả trứng gà, nấm tươi, hành ngò.

– thái nhỏ nấm, thái múi cau cà chua, cắt đậu, đánh trứng vào bát.

– xào nấm với cà chua cho mềm.

– Cho nước vào nồi đun sôi, đổ đậu phụ vào, nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Đổ trứng vào nồi đang sôi, khuấy đều tay.

– múc canh ra bát, cho thêm hành ngò.

– 100g nấm sò hoặc nấm rơm rửa sạch, thái miếng.

– 1 quả cà chua cắt nhỏ.

– Hành lá, Gia vị, hạt nêm

– Cho trứng cút vào rán tới khi vàng đều các mặt.

– Trưng cà chua lên làm nước sốt sánh.

– Khi cà chua nhuyễn, đổ trứng cút vào đun trong khoảng 5 phút.

– Đổ nấm, đảo qua để nấm vừa chín tới là tắt bếp.

– 1 lít nước

– 150g muối hạt (có thể thêm muối nếu muốn)

– Một ít rượu trắng

Bạn đun sôi nước muối và để nguội.

Bạn xếp trứng vào lọ, đổ nước muối đã đun vào ngập mặt trứng. Đồng thời cho rượu trắng lọ đựng trứng muối

Dùng một túi nước đậy lên để bảo đảm trứng luôn được ngập nước.

Cách Giới Thiệu Món Ăn Việt Nam Bằng Tiếng Anh

Steamed sticky rice: Món xôi

Steamed rice: Cơm trắng

Fried rice: Cơm chiên

House rice platter: Cơm thập cẩm

Curry chicken on steamed rice: Cơm cà ri gà

Seafood and vegetables on rice: Cơm hải sản

Fish cooked with sauce: Cá kho

Sweet and sour fish broth: Canh chua

Hot sour fish soup: Canh cá chua cay

Lean pork & mustard soup: Canh cải thịt nạc

Beef & onion soup: Canh bò hành răm

Crab soup, Fresh water-crab soup: Canh cua

Fragrant cabbage pork-pice soup: Canh rò cải cúc

Egg& cucumber soup: Canh trứng dưa chuột

Sour lean pork soup: Canh thịt nạc nấu chua

Sayte bean sprout: Giá xào

Fried soya cheese: Đậu rán

Fried mustard with garlic: Rau cải xào tỏi

Fried pumpkin with garlic: Rau bí xào tỏi

Fried blinweed with garlic: Rau muống xào tỏi

Fried vegetable with garlic: Rau lang xào tỏi

Boiled bind weed: Rau muống luộc

Salted vegetable: Dưa góp

Rice noodles: Bún

Snail rice noodles: Bún ốc

Beef rice noodles: Bún bò

Kebab rice noodles: Bún chả

Crab rice noodles: Bún cua

Rice noodle soup with beef: Phở bò

Noodle soup with eye round steak: Phở tái

Noodle soup with eye round steak and well – done brisket: Phở tái, chín nạc

Noodle soup with eye round steak and meat balls: Phở tái, bò viên

Noodle soup with brisket & meat balls: Phở chín, bò viên

Noodle soup with well-done brisket: Phở chín nạc

Noodle soup with meat balls: Phở bò viên

Noodle soup with steak, flank, tendon, tripe, and fatty flank: Phở tái, nạm, gầu, gân, sách

Rice noodle soup with done beef: Phở bò chín

Rice noodle soup with half done beef: Phở bò tái

Pork – pie: Chả

Grilled fish: Chả cá

Raw fish and vegetables: Gỏi

Sasimi raw Lobster (Japan): Gỏi tôm hùm sasami (Nhật)

Raw “dieuhong” fish: Gỏi cá điêu hồng

Sasami raw sugpo prawn & vegetable (Japan): Gỏi tôm sú sasami

Boiled chicken: Gà luộc

Boiled Snall with lemon leaf: Ốc luộc lá chanh

Boiled Squid with onion & vineger: Mực luộc giấm hành

Boil Cockle – shell ginger & citronella: Ngao luộc gừng sả

Kimchi dish: Kim chi

Seafood soup: Súp hải sản

Crab soup: Súp cua

Fresh Shellfish soup: Súp hàu tôm tươi

Eel soup: Súp lươn

Beef soup: Súp bò

Stuffed pancake: Bánh cuốn

Round sticky rice cake: Bánh dày

Sirdle – cake: Bánh tráng

Shrimp in batter: Bánh tôm

Young rice cake: Bánh cốm

Soya cake: Bánh đậu

Stuffed sticky rice balls: Bánh trôi nước

Steamed wheat flour cake: Bánh bao

Pancake: Bánh xèo

Stuffed sticky rice cake: Bánh chưng

Prawn crackers: Bánh phồng tôm

Các món xào – Braised Dished

Fired “Pho” with port”s heart & kidney: Phở xào tim bầu dục

Fired “Pho” with chicken: Phở xào thịt gà

Fired “Pho” with shrimp: Phở xào tôm

Fried Noodles with beef: Mỳ xào thịt bò

Mixed Fried Noodls: Mỳ xào thập cẩm

Fried Noodls with seafood: Mỳ xào hải sản

Fried Noodls with eel: Miến xào lươn

Fried Noodls with sea crab: Miến xào cua bể

Fried Noodls with seafood: Miến xào hải sản

Fish sauce: Nước mắm

Soya sauce: Nước tương

Cách Làm Món Mandu Việt Nam

Cách làm món Mandu Việt Nam ngon tuyệt của nhà mình 😉 Nguyên nhân mình muốn làm bánh này rất giản đơn, do xem phim Hàn Quốc nhiều quá =)) Đặc biệt xem Song brothers thấy bố và các bé ăn quá ngon miệng nên mình quyết định thử làm xem nó có gì mà cuốn hút thế (mặc dù chưa được nếm thử Mandu HQ chân chính lần nào). Tuy nhiên các nguyên liệu hầu như đều của VN nên mình gọi nó là Mandu Việt Nam chứ không phải Mandu Hàn Quốc hay Nhật Bản nữa :DCông thức mình tham khảo của chị Maangchi (có video cụ thể), chị Phương kitchen và của chị nào đó mình không nhớ rõ (vì chỉ ghi lại cách làm của chị ý)

Nguyên nhân mình muốn làm bánh này rất giản đơn, do xem phim Hàn Quốc nhiều quá =)) Đặc biệt xem Song brothers thấy bố và các bé ăn quá ngon miệng nên mình quyết định thử làm xem nó có gì mà cuốn hút thế (mặc dù chưa được nếm thử Mandu HQ chân chính lần nào). Tuy nhiên các nguyên liệu hầu như đều của VN nên mình gọi nó là Mandu Việt Nam chứ không phải Mandu Hàn Quốc hay Nhật Bản nữa 😀 Công thức mình tham khảo của chị Maangchi (có video cụ thể), chị Phương kitchen và của chị nào đó mình không nhớ rõ (vì chỉ ghi lại cách làm của chị ý)

1 . Phần vỏ: 250 gr bột mỳ (rây mịn)160 ml nước1/2 tsp muối2 . Phần nhân: Có thể tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà nếm nêm các nguyên liệu khác nhau: Thịt heo (băm nhuyễn) Hẹ, Hành tây (xắt nhỏ) Miến ta (luộc chín, rửa thật sạch với nước lạnh, xắt nhỏ, không băm nhuyễn) Đậu hũ (thấm hết nước, bóp nhỏ) Gừng, tỏi (băm nhuyễn)3 . Nước chấm: nước tương, dầu mè, dấm gạo, đường, muối, tiêu, một ít vừng rang (có thể không cần)…

Phần nhân: – Trộn tất cả các nguyên liệu của phần nhân lại với nhau, có thể dùng tay bóp cho thấm đều gia vị, hoặc lấy đũa đảo đều theo chiều kim đồng hồ cho gia vị thấm thật kỹ.– Bọc kín, để phần nhân nghỉ khoảng 20p

Tạo hình bánh: – Sau khoảng 1h, lấy bột ra nhồi tiếp khoảng 10p cho bột mịn và dai.– Chia bột thành các phần bằng nhau, cán thành những hình tròn cỡ miệng bát ăn cơm hoặc cũng có thể cán cả khối bột rồi lấy miệng bát cơm làm khuôn nhấn thành những Wrappers nhỏ. (luôn bọc bột bánh cho kín trong quá trình tạo hình bánh)– Có rất nhiều cách tạo Mandu khác nhau, nhưng mình thấy đẹp nhất là hình lá liễu, tuy nhiên lần đầu tiên mình làm thấy chưa đẹp lắm nên làm kiểu xếp mí.

Hấp hoặc chiên bánh: – Hấp mandu: xếp bánh vào xửng hấp, đợi nước sôi mới cho xửng vào, hấp khoảng 10-15p là chín (cách hấp này thì tạo hình lá liễu sẽ đẹp nhất)– Vừa chiên vừa hấp kiểu HQ: cho chút dầu vào chảo, sau đó xếp bánh vào, rán cho se mặt dưới, sau đó đổ nước ngập khoảng ⅓ (một phần ba) bánh, đậy vung đun khoảng 7-10p cho đến khi cạn nước, để thêm ít phút cho mặt bên dưới vàng giòn. (cách này thì tạo hình xếp mí là đẹp nhất)

Nước chấm: nếm nêm các gia vị cho vừa khẩu vị của cả nhà. Sau đó rắc ít vừng rang lên trên.

Lưu ý: – Mình có đọc trên blog của một chị, chị ấy nói người Hàn Quốc quan niệm rằng “Nếu gói được một chiếc mandu đẹp thì sau này sẽ sinh được con gái đẹp” :D– Làm vỏ bánh càng mỏng thì bánh càng ngon, vỏ dày khi hấp xong bánh dày ăn nhanh ngán.– Làm món này khá cầu kỳ nên các bạn có thể làm nhiều rồi trữ đông trong tủ lạnh, lưu ý khi trữ đông là xếp từng bánh vào khay để ngăn đó cho đến khi đông cứng rồi hãy bỏ vô túi thì rã đông vỏ bánh không bị rách.

Cập nhật thông tin chi tiết về Toplist Những Món Ăn Ngon Nhất Việt Nam trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!