Xu Hướng 3/2024 # Về Miền Tây Ăn Thử Chén Cháo Ong Vò Vẽ # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Về Miền Tây Ăn Thử Chén Cháo Ong Vò Vẽ được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Muốn làm cháo ong, điều quan trọng là phải có nhộng ong và ong non. Muốn vậy, chủ nhà hàng phải đặt hàng với các tay săn ong chuyên nghiệp. Thường họ đi bắt ong vào ban đêm ở những nơi rừng rậm, cây cối um tùm hoặc trên các vồ núi.

Thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, muốn giúp gia đình kiếm thêm chút tiền xoay sở những ngày tết,… là một trong những lý do khiến nhiều phụ nữ nội trợ ở nhà chọn việc làm thêm tại các vườn hoa đang vào vụ Tết ngay đất Sài Gòn.

Thời điểm cận Tết, nhiều người ở miền Tây tạm gác công việc thường nhật, tranh thủ đi bứt bông tại các vườn hoa để có thu nhập tiền triệu.

Nhiều người rời bỏ mảnh vườn sạch ở quê hương, lên thành phố bầm dập kiếm tiền nhưng rồi phần nhiều số tiền ấy lại bỏ ra tìm mua rau sạch, thức ăn sạch mang từ quê lên.

Còn không mấy ngày nữa là tết tới sát một bên. Khoảng thời gian mà lịch làm việc đã bắt đầu tính bằng ngày của tháng Chạp.

Nam thanh niên đi uống về qua đường Phạm Văn Đồng chạy xe máy vào chốt CSGT kiểm tra nồng độ cồn ở làn ô tô đổ tại kẹt xe quá và quán nhậu không giữ giùm nên vi phạm rồi thì tặng luôn xe cho CSGT.

Năm ” Covid” 2024 là một năm thiếu thốn trăm bề của giới xe ôm công nghệ. Hành khách sụt giảm mà tài xế thì ngày một nhiều, phần lớn các tài xế gắng gượng cố cho qua cái Tết Tân Sửu sắp tới.

Giữa tháng 12.2024 đến nay, người dân di chuyển trên đường Mai Chí Thọ (P.An Phú, Q.2, chúng tôi không thể rời mắt khỏi những cây bưởi trĩu trịt quả. Tuy nhiên, đa phần khách tới vườn xem… giá và hẹn sát Tết quay lại.

Sống giữa trung tâm Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn, người dân xã Hải Hà và P.Hải Thượng (TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa) nhiều năm nay phản ánh 2 địa phương này không còn đất nghĩa trang để chôn người chết.

Một bé khoảng 6 tuổi bất ngờ lao qua đường tại một ngã tư khiến tài xế điều khiển xe container không kịp xử lý, dù đã cố gắng thắng và đánh tay lái để tránh.

Bất chấp thời tiết bất lợi, bằng quyết tâm cao nhất, Báo và Công an tỉnh Quảng Trị đã kịp dựng lại 8 mái ấm cho các hộ dân ở xã Hướng Việt (H.Hướng Hóa).

Tin tức về Các khu vui chơi an toàn đến mức nào?; Thế giới ngầm “bão” đêm; Ông Biden xóa di sản thời ông Trump ngay ngày nhậm chức… là các thông tin hấp dẫn bạn đọc có thể đón xem trên Báo số ra ngày 18.1.2024.

Bắt Tổ Ong Vò Vẽ ,Nhộng Ong Vò Vẽ Nấu Cháo ,Món Ăn Đặc Sản.nhậu Say Cả Ngày

Thế giới động vật hoang dã mới nhất bắt ong rừng bắt ong vò vẽ nấu cháo nhộng ong vò vẽ nấu cháo nhộng ông vò vẽ xào xúc bánh tráng món ăn kinh dị nhất việt nam món ăn đặc sản của việt nam Nhộng ong vò vẽ có tác dụng gì bắt ong vò vẽ ngâm rượu cách chế biến nhộng ong vò vẽ đốt chích có chết không. bắt tổ ong vò vẽ trong rừng u minh thượng Xin chào tất cả các bạn tôi là đi rừng và làm rẫy hôm nay xin mời các bạn theo chân tôi chúng ta cùng nhau vào rừng bắt tổ ong vò vẽ lớn nhất việt nam ,đi bắt tổ ong vò vẽ về ngâm rượu ong vò vẽ có tác dụng có tác dụng gì ,rượu ong vò vẽ chữa bệnh gì thì các bạn có thể tìm hiểu trên mang . hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách bắt tổ ông vò vẽ 1 cách đơn giản mà không bị đốt hay chích . Lưu ý ong vò vẽ và ong bắp cày khác nhau hoàn toàn nha !! vì sao bởi vì tên của nó khác nhau [Vò Vẽ] VS [ Bắp Cày] .khác nhau chưa… Thường dân bắt ong rừng ,hay bắt ong vò vẽ người ta sẽ có đầy đủ đồ nghề và dụng cụ để đi bắt ong vào ban ngày họ sẽ có mùng ở dưới tổ và 1 bộ đồ bảo hộ để khỏi bị ong vò vẽ đốt .Không cần phải nói ong vò vẽ mà đốt thì chỉ có chết người nó đốt 1 đến 2 mũi vào đầu có thể bị sốt liền nọc độc của ong vò vẽ rất nguy hiểm nhưng nọc độc của ong vò vẽ cũng rất tốt có cơ thể nó có thể chữa được rất nhiều bệnh cho nên người ta thường hay bắt nguyên con ong vò vẽ sống mang về nhà ngâm rượu . Giá của nguyên 1 tổ ong vò vẽ tại thời điểm hiện tại tùy vào to hay nhỏ có thể tầm giá vài triệu nhưng không có để mua .còn nhộng ong vò vẽ giá hiện tại tầm 600 đến 1 triệu đồng 1 kg còn không có để mua .bởi vì ong vò vẽ bây giờ người ta bắt nhiều quá nên có gần như tuyệt chủng luôn rồi. Hôm nay tôi may mắn ra vườn mới phát hiện 1 tổ ông vò vẽ ,con này nấu cháo hay xào xúc bánh tráng nhậu là đúng bài .đây là món ăn kinh dị có thể ăn sống được luôn nhưng .Có người hỏi ăn nhộng ong vò vẽ có bị dị ứng không xin thưa là có và tuy vào thể trạng của từng người , nếu bạn ăn thử cảm thấy không ổn trong cơ thể thì có thể bạn không ăn được nhộng ong rừng .Còn thử ăn nhộng ong vò vẽ để biết có cảm giác gì có ngon không thì xin thưa là bá cháy bò chét ,nhộng ong rừng có thể ăn sống được nó rất béo mùi vị rất là thơm nhạy cái này nhậu rượu là say cả ngày luôn ấy. Tôi là dân không chuyên nên bắt ông theo như số đông thì thường thường bắt ong rừng hay bắt ông bắp cày bắt ong vò vẽ người ta thường bắt vào buổi tối vì tối ong sẽ không thấy được họ sẽ dùng rơm để thui ngay miệng tổ con nào bay ra sẽ bị cháy cánh rơi xuống đất . giống ông này khi thấy anh sáng là chúng bay tới tấn công nên mọi người cẩn thận và cảnh giác ,tổ ong sau khi thui xong người ta sẽ dùng cù liêm hay cưa để giật tổ ong bắp cày xuống . con ong bắp cày ,vò vẽ nào còn sống thì sẽ bắt ngậm rượu gạo để chữa bệnh ,con các tổ nhộng sẽ mang về lấy hết con ra và chế biến các món nhậu từ nhộng ong vò vẽ ong bắp cày . Ong vò vẽ thường làm tổ trên những ngọn cây cao trong những vườn cây cách nhận biết đâu là tô ong vò vẽ và ông mật tổ ong vò vẽ thường có hình tròn hình hồ lô mà màu vàng nhạt có 1 lỗ duy nhất để ra và vào đây là cách nhận biết tổ ong vò vẽ .Tổ ông vò vẽ được là bằng gì .Tổ ong vò vẽ được là từ cây gỗ và phân trâu bò sẽ được cúng nhào nạn và đắp thành tổ ,tổ sẽ lớn dần theo thời gian tùy vào số lượng quân số trong đàn và các tầng nhộng ong. Nhộng ong vò vẽ ong bắp cày nhín giống như con mối chúa hay con giòi vậy nó cứ que quáy trong tổ nhìn nhất lạnh người có nhiều người không dám ăn dù chỉ 1 lần vì đang cũng thuộc món ăn kinh dị nhất việt nam nhìn rất rợn người . Có ai dám thử thách ăn nhộng ong vò vẽ sống không đây là món ăn kinh dị khiến nhiều người phát sốt khi nhìn thấy lần đầu tiên Tag : bắt ong vò vẽ bắt ong bắp cày nhộng ong vo vẽ có tác dụng gì công dụng của ong vò vẽ ong bắp cày ngậm rượu có tác dụng gì uống rượu ong vò vẽ có tốt không rượu ong vò vẽ chữa bệnh gì ong bac cay ky sinh ong bac cay sa mac ong bac cay khong lo ong vo ve ngam ruou uong co tac dung gi ong vò vẽ làm tổ trong nhà tốt hay xấu ong vo ve chich phai lam sao ruou ong vo ve tri benh gi cach che bien nhong ong vo ve ong bap cay nhong ong ngam ruou co tac dung gi nhong ong vo ve nau chao nhong ong vo ve xao xuc banh trang mon an kinh di nhat the gioi mon an kinh di nhat viet nam mon an kinh di nhat trung quoc mon an kinh di nhat hanh tinh ong vo ve thuong lam to o dau cach nhan biet ong vo ve va ong bap cay to ong vo ve duoc lam tu dau can canh nhung con nhong ong vo ve

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và đừng quên đăng ký !!! Video Thuộc về : Đi Rừng Và Làm Rẫy Link : Email : [email protected]

Cháo Ong Vò Vẽ ( Ba Vì )

Lấy ong non ra khỏi tổ sao cho ong còn nguyên vẹn, không bị xây xát

Cháo ong vò vẽ Phú Hữu rất ngon và bổ. Người dân nơi đây dùng món này để bồi bổ sức khỏe và để bổ âm, tráng dương. Cháo có thể dùng quanh năm, nhưng thời điểm tốt nhất là rằm tháng bảy, tháng tám hằng năm.

Vào các dịp này, những người con hiếu thảo đất Phú Hữu đều nấu cháo ong vò vẽ, đặc sản quê hương, dâng lên cha mẹ để thể hiện tấm lòng mình.

Nấu cháo ong vò vẽ không đòi hỏi sự cầu kỳ, phức tạp như nhiều món ăn đặc sản cao sang khác. Tuy nhiên, nó đòi hỏi người nội trợ phả cẩn thận, khéo tay thì mới có được món ăn như ý.

Việc đầu tiên là lấy ong non ra khỏi tổ. Thường, người Phú Hữu lấy ong bằng cách đốt đuốc vào tổ lúc ong đã thiu thiu ngủ. Lúc này, ong bị khói lấp mắt, lửa thui cánh không thể đốt được người, bà con bắt lấy các tầng gương trong tổ có đặc ong non ra để ong nguyên vẹn không bị xây xát. Tiếp đó, họ cho ong vào thau nước muối pha loãng rồi rửa sạch, vớt ra để ráo.

Trong lúc làm ong, người ta tranh thủ lấy bột gạo tẻ thơm ngon, hòa vào nước giếng làng hoặc nước mưa, khuấy cho đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho sôi thật đều làm cháo chin hơi đặc sánh mà không bị vón cục là được.

Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đốt lửa cho nóng, cho mỡ vào nước cho sôi, đập dập vài tép tỏi cho vào phi thơm rồi cho ong non vào đảo đi đảo lại vài lần cho chín vàng đều, mùi thơm bốc lên ngào ngạt, hấp dẫn…, rồi đổ hết chảo ong sang nồi bột trên bếp. Quấy đều nồi cháo lên, đun sôi thêm chừng 5 phút nữa là được.

Cho muối, nước mắm ngon vào cho vừa, cuối cùng là mì chính, hạt tiêu và hành hoa thái nhỏ đảo đều bắc ra là đã có một nồi cháo ong vò vẽ ngon tuyệt.

Cháo ong vò võ làng Phú Hữu phải ăn nóng mới ngon. Bưng bát cháo lên, húp chầm chậm từng thìa nhỏ, nhai nhè nhẹ từng con ong non lẫn trong cháo để cảm nhận được hết hương vị ngọt, béo, thơm, cay và ngầy ngậy của cháo, mới thấy món ngon thật đặc sắc, tuyệt vời.

Ong Vò Vẽ Ăn Gì? Bị Ong Đốt Phải Làm Sao? Cách Phá Tổ Ong An Toàn

Đặc điểm hình dáng ong vò vẽ, chúng thường làm tổ ở đâu cũng như thức ăn của loài này để bạn có được những cái nhìn ban đầu về chúng.

Ong vò vẽ ( hay còn gọi với cái tên ong sát thủ) là động vật chân khớp thuộc họ ong bắp cày. Nhìn từ bên ngoài chúng có thân hình khá thon thả.

Không như các loài ong bắp cày khác, bụng của loài này thường tròn hơn, ngoài ra bị trí này còn có sự đan xen giữa các khoang màu đen và vàng.

Phần đầu có nhiều nốt rỗ lấm chấm nhỏ, có lông tơ cứng, ngắn và thưa với đôi mắt to, đôi râu làm nhiệm vụ xúc giác quan trọng.

Cũng như nhiều loài ong khác, ong vò vẽ có hai cặp cánh (1 cặp lớn và dày, 1 cặp mỏng phía trong) và 3 đôi chân giúp chúng bám trụ và di chuyển trong quá trình hút mật, bắt mồi.

Ngoài ra, ngòi (chân đuôi) của chúng không có ngạnh, tức là không liên kết sâu vào cơ thể, nên chúng có khả năng chích, đốt nhiều lần mà không mất ngòi.

Trong khi với ong mật – Chúng chỉ đốt được một lần, điều này cũng đồng nghĩa với việc nó sẽ tự kết thúc sinh mệnh của mình.

Ong vò vẽ có kích thước khá lớn so với nhiều loài ong khác, trung bình chúng có chiều dài từ 2,5 – 5 cm, chiều rộng từ 0,5 – 1cm.

Chúng ta thường bắt gặp nhiều lần tổ ong vò vẽ ở trên các thân cây lúc đi rừng, làm vườn, thậm chí là ở hàng cây ven đường, trên mái nhà.

Tổ ong vò vẽ có khá nhiều hình dạng khác nhau như: Hình bầu dục, quả lê, giọt nước. Một chiếc tổ có thể chứa được từ 600 đến 700 thành viên.

Ong vò vẽ thích làm tổ lộ thiên, thông thường chúng ta thường thấy tổ của loài này vào mùa thu.

Thức ăn của ong vò vẽ là các loài côn trùng như sâu, bướm, nhện và ấu trùng của chúng. Ngoài ra, chúng còn ăn các loại thực phẩm lỏng như nhựa cây, mật hoa, trái cây, nước bọt ấu trùng,…

Đây là lý do vì sao bạn rất dễ gặp loài này trong khu vườn nhà mình.

5. Ong vò vẽ đốt phải làm sao? Chữa trị, bôi thuốc gì hiệu quả nhất?

Ong vò vẽ là loài ong độc, vết đốt của chúng sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng đau đớn, nếu bị đốt với số lượng ong lớn, đôi khi có thể nguy hiểm tới cả sức khỏe và tính mạng của bạn.

Ong vò vẽ là loài ong chúng ta bắt gặp rất nhiều trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là tại các khu vực trung du, gần rừng núi, ở các vùng quê,..

Trong nọc của ong vò vẽ có chứa độc tố Melittin, Hyaluronidase,… chất này gây sốc phản vệ nhanh, đau buốt, sưng nề, khiến các bộ phận như gan, thận bị tổn thương nặng, nếu nặng có thể dẫn tới suy hô hấp.

Vậy xử trí thế nào khi bị ong đốt?

Bạn cần bình tĩnh và cần tìm chỗ tránh ngay, rời khỏi địa bàn của chúng, không vung tay xua đuổi ong loạn xạ.

Tiến hành sơ cứu bằng cách rửa sạch những chỗ có vết chích bằng xà phòng, nước ấm hoặc dung dịch sát trùng và dùng kìm nhỏ để rút hết các vòi chích của ong ra.

Sau đó, đắp khăn lạnh lên vết chích để giảm sưng, giảm đau.

Nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được cứu chữa kịp thời.

Đặc biệt là những trường hợp trên 10 vết chích và xuất hiện các biểu hiện đau, sưng nhanh, mẩn ngứa, khó thở,…

Tuyệt đối không tự ý nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể bị vỡ và độc tố sẽ lan ra nhanh và thấm sâu vào cơ thể.

2. Chữa ong vò vẽ đốt như thế nào là hiệu quả nhất?

Tùy vào từng trường hợp, hoàn cảnh và điều kiện khác nhau mà có những biện pháp sơ cứu, chữa trị khác nhau nhằm giải quyết nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Đối với những trường hợp đang ở trong rừng, bạn có thể đi đến các bờ suối, lấy bùn đắp vào vết thương hoặc kiếm lá chuối rừng nhai rồi đắp vào vết ong cắn nhằm giảm cơn đau do vết chích mang lại.

Đối với trường hợp tại gia đình, bạn có thể sử dụng đá lạnh để chườm vào vết chích, hoặc bôi kem đánh răng vào để giảm cơn đau và giảm sưng tấy.

Ngoài ra, bạn có thể dùng mật ong để bôi lên vì với tính kháng khuẩn rất cao, mật ong giúp mau lành vết thương, làm dịu cơn đau hiệu quả.

5. Hướng dẫn cách phá tổ, bắt ong vò vẽ trong nhà không nguy hiểm

Thời gian phá tốt nhất là ngay khi tổ con nhỏ. Khi xử lý, bạn nên đốt lửa để tạo khói nhằm xua đuổi ong.

Ngoài ra, bạn cần sử dụng màn để bọc tổ ong lại, không được chủ quan dùng tay gỡ tổ vì rất có thể vẫn còn ong sót lại bên trong

Với chiếc tổ lớn, bạn nên liên hệ với các dịch vụ bắt ong chuyên nghiệp, không nên cố gắng tự bắt vì điều này rất nguy hiểm

Cần lưu ý rằng:

+ Người tiến hành phá tổ không được mặc các trang phục có mùi, không được xịt nước hoa,.. để tránh thu hút ong.

+ Người tiến hành phá tổ bắt buộc phải mặc quần áo bảo hộ hoặc trùm áo mưa dày từ đầu tới chân, đầu đội mũ kín, đi găng tay, ủng nhựa cao; tránh để các chỗ hở trên cơ thể để ong thừa cơ tấn công và chích.

6. Ong vò vẽ có tác dụng gì? Ngâm rượu uống trị bệnh được không?

Bạn có biết không! Ong vò vẽ là một loài côn trùng có rất nhiều tác dụng.

Nhộng của loài ong này là một loại thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon và là đặc sản của rất nhiều nhà hàng. Nhộng ong có thể được chế biến ra các món như: nhộng nướng, xào hành, chiên, nấu cháo,…

Con ong: Đây là một dược liệu được sử dụng để giảm đau, tiêu ứ, chữa đau khớp, nhức xương, giải độc, chữa động kinh, tê thấp, kiết lỵ, chân tay đau nhức, áp-xe vú, tắc sữa.

Tầng ong khi hòa với dầu vừng được sử dụng để bôi chữa ung nhọt, mẩn ngứa, vết thương lở loét.

Ngâm rượu uống được không?

Ong vò vẽ được ngâm rượu để chữa các chứng bệnh về xương khớp là chủ yếu. Thực phẩm này có thể uống được nhưng phải tuân thủ liều lượng khi uống cũng như lượng ong dùng để ngâm.

Mỗi ngày, sử dụng 2 – 3 lần/1 chén nhỏ. Ngoài ra, rượu ong còn được dùng để xoa bóp chữa vết bầm tím, tụ máu.

V. Nhộng ong vò vẽ giá bao nhiêu tiền 1kg?

Hiện nay trên thị trường, nhộng ong vò vẽ ngon, bổ dưỡng và thường rất khó lấy, nên giá cả ngày càng cao. Tùy vào mùa mà giá cả nhộng trung bình thường từ 450k – 600k/kg.

Nếu ở khu vực Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua tại các cơ sở trại côn trùng nổi tiếng hoặc các shop uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm từ ong.

Về Miền Tây Thưởng Thức Cá Hô Đất

Cá hô đất là loài cá nước ngọt sinh sống ở Biển Hồ, tuy hiện nay những con cá nặng từ 170 – 180kg hầu như đã không còn bóng dáng nhưng “hậu duệ” của chúng với trọng lượng khiêm tốn hơn thì vẫn rất được các nhà hàng ưa chuộng.

Cá hô là loài cá nước ngọt có vẩy lớn nhất mà người dân ở đồng bằng sông Cửu Long thường nhắc đến. Cách đây gần chục năm, người ta vẫn còn bắt được những con cá hô lớn nặng đến 170 – 180kg , mỗi chiếc vẩy cá lớn gần bằng miệng chén. Nhưng cùng với sự phát triển của vùng đồng bằng, những con cá hô khổng lồ đã trở thành ký ức, trong những câu chuyện kể của người lớn tuổi.

Cá hô sinh sống ở Biển Hồ – Campuchia, An Giang, xuôi theo dòng sông Hậu xuống Cần Thơ. Từ tháng 3 âm lịch đến tháng 5 âm lịch, khi con nước quay đầu cũng là mùa cá hô. Người ta có thể bắt được cá hô từ An Giang sang tận khu Cả Cồn, Cả Mít, Phụng Hiệp thuộc Cần Thơ. Nhưng cá hô hiện nay chỉ còn là cá hô đất, theo như cách gọi của dân Theo chủ quán 4U trên đường Nguyễn Ngọc Lộc, Q.10 (Ngô Quyền nối dài) chuyên bán đặc sản An Giang thì cứ đến mùa có cá hô đất, dưới An Giang luôn gởi cá lên Sài Gòn để quán giới thiệu cho khách ruột. Tuy nhiên phải kén cá, cá hô đất phải từ 10kg trở lên mới Cá hô đất được chế biến khá nhiều An Giang là những con cá hô có trọng lượng nhỏ từ 10 – 15kg/con.

ngon, cá càng lớn càng có giá trị. Cá ít xương, thịt trắng, ngọt; da dày, dai và rất béo. Cá dưới trọng lượng này thịt bở, kém ngọt và da không dày nên những quán chuyên bán đặc sản cá hô đất ở An Giang lẫn Sài Gòn thường không mua cá nhỏ vì không ngon, khó tiêu thụ.

Tuy là loài cá lớn nhưng cá hô lại là cá lành tính, chỉ ăn tảo, rong rêu dưới đáy sông sâu. Cá sống vùng nước sâu, chảy mạnh. Thời điểm con nước từ trong chuyển sang đục và những khi trời sa mưa, không khí trở nên mát mẻ, cá hô hay nổi lên để ăn móng. Lúc này người ta giăng lưới để bắt cá.

món ăn. Phi lê cá được lọc riêng để làm gỏi. Từng miếng cá lạng mỏng, tái chanh trộn với hành tây, rau răm, ớt, mè. Gắp miếng gỏi cá hồng nhạt chấm chút nước mắm ăn kèm với bánh tráng mè. Thịt cá ngọt, dai, hòa cùng vị nồng của củ hành, rau răm, ớt… khó có món gỏi cá nước ngọt nào bằng. Thích ăn cá có da thì chọn món cá hô chưng. Cá cắt miếng dày khoảng 5mm, lớn cỡ 2 ngón tay có cả da. Ướp cá với tương và gia vị, chưng cách thủy. Món cá chưng ngon nhờ lớp da cá dày, béo ngậy, giòn sừng sựt. Đầu cá nấu lẩu măng chua ngon lạ, nước lẩu không cần nêm nếm nhiều gia vị mà vẫn ngọt lừ. Húp miếng nước lẩu nóng hổi nghe thấm đượm hương vị miệt đồng Nam Bộ, dân dã mà hào phóng tuyệt vời như vùng đất đã sản sinh ra con cá hô ngon – lạ.

33 Món Ăn Miền Tây Nam Bộ Dân Dã Nhất Định Phải Thử

Ngày: 13/08/2024 lúc 14:20PM

Đã một lần đi du lịch miền Tây mà không được thưởng thức món lẩu mắm tuyệt đỉnh này thì quả thực là một thiếu sót rất lớn rồi đó! Lẩu mắm đặc biệt ở chỗ hương vị của nước dùng được làm từ mắm cá linh chỉ có ở miền Tây sau đó hòa quyện cùng với nước hầm xương và nước dừa nên hương vị có vị ngọt đậm đà, khó có thể tìm thấy được ở đâu.

Lẩu mắm thường được ăn cùng với nhiều loại nguyên liệu khác như từ thịt bò, sườn cho tới những món hải sải tươi ngon như cá, tôm, mực…. Vốn là một món ăn đặc sản ở Cần Thơ thế nhưng bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kì một nhà hàng nào ở miền Tây vậy đó!

Lẩu cá linh bông điên điển

Bên cạnh lẩu mắm thì lẩu cá linh bông điên điển cũng được xem là một trong các món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ cực ngon mà bạn nhất định phải thưởng thức một lần khi ghé tới nơi đây.

Khác với hương vị ngọt và thơm của lẩu mắm, nước dùng của lẩu cá linh thường có vị chua ngọt thanh mát, cực kì thích hợp trong những ngày nắng nóng của miền Tây rồi đó! Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính của món lẩu này chính là cá linh. Thịt cá linh được lựa chọn tươi, khi cho vào lẩu thịt vẫn giữ được vị dai chứ không hề bị nát.

Bún mắm

Cũng giống với lẩu mắm, món bún mắm miền Tây cũng được làm từ nguyên liệu chính là mắm thế nhưng hương vị đậm đà hơn nhiều so với việc ăn cùng lẩu. Một tô bún mắm ở đây thường có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt ba chỉ, tôm tươi, mực, heo quay, chả cá, cá tươi, huyết ăn kèm cùng với rau hoa súng, hoa chuối…

Cách nấu bún mắm miền Tây cũng rất đặc biệt bởi phần nước dùng sẽ rất quan trọng trong việc tạo nên sự thành công cho món ăn. Nước dùng là sự kết hợp giữa mắm cá linh, mắm các sặc và nước hầm xương. Đặc biệt, nước dùng này phải có màu nâu nhưng khi thưởng thức vẫn phải có vị ngọt của thịt cá đó!

Bún cá miền Tây

Trong danh sách các món ăn miền Tây Nam Bộ chắc chắn không thể thiếu món bún cá nức tiếng. Món ăn này nổi tiếng ở An Giang thế nhưng thực chất chúng được bắt nguồn từ Campuchia, sau nhiều năm du nhập vào miền Tây thì hương vị của bún cá cũng có nhiều khác biệt.

Thịt cá hòa cùng với nước nước hầm xương tạo nên một sức hút khó cưỡng lại được. Thịt cá dai dai ăn kèm cùng với nhiều loại rau như bông điên điển, hoa chuối… nhiều nơi còn cho thêm thịt heo quay nữa đó! Một phần cực ngon này mà chỉ có giá từ 20k mà thôi đó!

Gà hấp rượu miền Tây

Với những dân mê nhậu thì món gà hấp rượu chắc chắn là một món khoái khẩu chỉ có thể tìm được ở vùng sông nước này thôi đó! Tuy là một món khá dễ làm thế nhưng để chuẩn vị nhất thì phải được nấu cùng với rượu đúng gốc của miền Tây.

Đặc biệt, để món gà hấp được ngon hơn thì buộc người chế biến phải lựa chọn những con gà tơ nuôi chạy bộ sau đó dùng rượu và muối chà quanh mình rồi mới đem đi hấp. Gà được hấp cách thủy nên gia vị sẽ ngấm vào thịt được ngon hơn, quan trọng là phải hấp ở lửa vừa, không được quá to hay quá nhỏ.

Một điều khá thú vị ở miền Tây chính là, đĩa thịt gà bày trên bàn, phần mỏ gà hướng vào ai thì người đó sẽ phải uống rượu. Thịt gà dai dai, da bên ngoài giòn giòn thơm nức mùi rượu chắc chắn sẽ khiến bạn phải thấy thòm thèm.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng là một món ăn miền Tây dân dã thế nhưng hương vị của chúng lại khiến cho bất kì du khách nào khi đã thưởng thức đều cảm thấy thích thú. Cá lóc muốn ngon bạn phải chọn từ những con con cá chắc thịt, tươi và nặng khoảng 0.5kg. Nếu cá quá bé khi nướng thịt sẽ rất khô, còn nếu quá to thì nướng trui sẽ khó chín phần bên trong đó!

Cá lóc được tẩm ướp gia vị đậm đà sau đó đem nước trực tiếp trên than hoa nên hương vị ngon hơn rất nhiều. Sau khi nướng sẽ ăn kèm cùng với rau sống hoặc cuốn với bánh tráng, rau cải rồi chấm với mắm nêm hoặc mắm me, mắm tỏi ớt hay đơn giản như muối chanh cũng rất ngon miệng đó!

Cháo cá miền Tây

Không chỉ có bún cá, ẩm thực miền Tây còn khiến cho du khách cảm thấy thích thú với món cháo cá lóc thơm ngon và cực kì bổ dưỡng nữa đó! Có thể nhiều người không biết nhưng ở miền Tây món cháo cá này thường được chế biến theo hai kiểu: cháo cá lóc rau đắng và cháo cá lóc mồng tơi.

Cá lóc sau khi được chọn lọc từ những con tươi, thịt chắc sẽ được làm sạch sau đó đem lọc phần da bên ngoài và lọc xương chỉ lấy phần thịt trắng. Cháo gạo ngon được nấu sôi nóng hổi. Ở một số nơi thịt cá được đem chế biến đậm đà, khi ăn sẽ cho rau và thịt cá vào trong tô cháo.

Không chỉ là một món ăn ngon nức tiếng khắp đất nước, cháo cá lóc còn là một món ăn bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả nữa đó!

Bò tùng xẻo

Bò tùng xẻo là một món nướng hấp dẫn ở Cần Thơ cũng như toàn miền Tây. Bò được tẩm ướp các loại gia vị đậm đà sau đó đem nướng trên bếp than. Chỉ cần nghe thấy tiếng xèo xèo trên bếp đảm bảo bạn sẽ thấy rất muốn thưởng thức rồi đó!

Cá kho tộ miền Tây

Cá kho tộ là một món ăn miền Tây thường xuất hiện trong các mâm cơm thường ngày của người dân nơi đây. Sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời nếu như bạn được thưởng thức miếng cá kho nhừ thấm đẫm hương vị ngọt cay đặc trưng của miền Tây. Ăn cùng cơm trắng thì đảm bảo không gì ngon bằng.

Cá lóc sau khi được làm sạch đem cắt thành từng khúc nhỏ sau đó ướp cùng với các loại gia vị sao cho át được mùi tanh song không làm mất đi hương vị đậm đà, ngọt của thịt cá. Để tăng sức hấp dẫn, cá kho tộ miền Tây thường được kho cùng với thịt ba chỉ nửa nạc nửa mỡ nên không hề bị ngấy!

Cá kho tộ đúng kiểu phải được kho trong nồi đất, nếu kho trong nồi kim loại món ăn sẽ không được ngon. Vì là một món ăn dân dã nên bạn có thể tìm thấy ở bất kì nhà hàng nào. Cá kho thường rất đậm đà nên khi ăn với cơm trắng sẽ ngon hơn rất nhiều!

Đuông dừa

Bên cạnh món đuông dừa ăn sống thì người dân miền Tây còn chế biến đuông dừa thành nhiều món ăn khác nhau song vị ngon cũng không hề kém cạnh như đuông dừa chiên giòn, đuông dừa lăn bột.

Đuông dừa thường sống trong thân cây cau hoặc cây dừa. Không chỉ là một món ăn dân dã mà đuông dừa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin C, B1 và có tác dụng trong việc chống lão hóa, rất có ích đúng không nào?

Bánh xèo

Có lẽ bánh xèo là một trong những món ăn miền Tây nổi tiếng và quen thuộc đối với nhiều người. Mặc dù khá phổ biến ở nhiều nơi thế nhưng thực chất món bánh xèo này có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ đó!

Bánh xèo miền Tây thường được chế biến khá cầu kì. Phần vỏ bên ngoài phải được làm từ loại gạo ngon, ngâm qua đêm sau đó đem xay nhuyễn. Nhân bên trong gồm giá, thịt bò, thịt heo. Phần vỏ đem chiên giòn tan sau đó cho nhân vào bên trong. Khi ăn cuốn cùng các loại rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời!

Kho quẹt miền Tây

Nếu như bạn đã từng được thưởng thức món rau củ quả luộc chấm kho quẹt hay cơm cháy kho quẹt rồi thì chắc chắn sẽ thấy ấn tượng với món gia vị chấm kho quẹt vô cùng đặc biệt đúng không nào?

Nguyên liệu chính của món kho quẹt có thể kể đến như tôm khô, tóp mỡ, hành tím, tiêu, thịt ba chỉ đảo vài lần cùng với nước mắm và đường sau đó giữ lửa riu riu cho nước mắm đặc lại sền sệt và có hương thơm đặc trưng.

Trước đây kho quẹt vốn là một món ăn miền Tây cho những người nghèo bởi chỉ cần một chút kho quẹt họ cũng có thể ăn cùng với cơm ngon lành. Thế nhưng hiện nay kho quẹt đã trở thành một món sang và thường được dùng trong nhiều món ăn khác nhau như củ quả luộc, cơm cháy…

Chuột đồng chiên nướng

Chuột đồng là một món ăn miền Tây nổi tiếng thế nhưng cũng có khá nhiều người không dám thưởng thức chúng. Thịt chuột đồng sau khi được làm sạch sẽ đem tẩm ướp gia vị và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên giòn hay đem nướng, quay thơm lừng.

Thịt chuột thường dai dai và mềm mềm. Có những con chuột thậm chí còn nặng đến 1kg thịt béo ngậy giống như đang được thưởng thức thịt heo sữa vậy đó, đảm bảo không thể chối từ được!

Hủ tiếu Sa Đéc

Khác với hương vị của những món hủ tiếu ở Nam Bộ, hủ tiếu miền Tây thường có chút khác biệt trong hương vị. Rõ nhất chính là phần nước lèo được chế biến thanh ngọt, trong veo đặc trưng mà không giống nơi nào.

Bánh bò thốt nốt

Bên cạnh những món ăn chính nổi tiếng thì ở miền Tây còn có khá nhiều những món ăn vặt thơm ngon nức tiếng cho du khách khám phá nữa đó! Bánh bò thốt nốt là một món ăn đặc trưng của miền Tây, đặc biệt là ở vùng Châu Đốc, An Giang.

Chuối nếp nướng

Chuối nếp nướng là một món ăn vặt nổi tiếng ở Bến Tre. Tuy chỉ là một món ăn dân dã và rất bình dị thế nhưng chuối nướng sẽ khiến du khách phải nhớ mãi hương vị ngon ngọt và thơm lừng của chúng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Về Miền Tây Ăn Thử Chén Cháo Ong Vò Vẽ trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!