Xu Hướng 2/2024 # Vịt Nấu Chao Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Là Ghiền Ngay # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vịt Nấu Chao Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Là Ghiền Ngay được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

      Vịt nấu chao là món ăn rất bổ dưỡng với hương vị ngậy bùi của chao, thơm từ nước dừa, vị cay nồng của gừng, tiêu, ớt sẽ làm bạn không thể nào quên nếu một lần được thưởng thức. Chuyên mục món ngon mỗi ngày hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm món vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây cho bữa ăn của gia đình.

Món vịt nấu chao thơm ngon, ăn là ghiền

1. Nguyên liệu làm món vịt nấu chao

      Để làm món vịt nấu chao các bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

            – Thịt vịt : 1 con ( loại vịt cỏ khoảng 1,2 kg thịt).

            – Nước dừa xiêm : 1 quả.

            – Khoai môn : 400 gram.

            – Chao : 1/2 bát ăn cơm.

            – Bún : 1 kg.

            – Gia vị cần có: hành lá, rượu trắng, muối, đường, tiêu, chanh, hạt nêm, hành, tỏi, ớt, dầu ăn.

Nguyên liệu thực hiện món ăn

2. Tiến hành làm món vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

      – Sau khi vịt đã được làm sạch lông và mổ lấy hết nội tạng thì dùng rượu trắng trộn với 1 nhánh gừng cỡ vừa đã được dập nát xát đều lên con vịt. Ma sát đều rồi để  khoảng 10 phút thì đem rửa thật sạch rồi để ráo vịt. Bước làm này giúp thịt vịt mất bớt mùi hôi và khi nấu thịt vịt sẽ thơm ngon hơn.

      – Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

      – Khoai môn rửa qua để khi gọt ko bị dính cát vào vỏ, rồi gọt vỏ. Gọt xong đến đâu thả ngay vào chậu nước muối loãng đến đó để tránh bị thâm. Gọt hết khoai thì xắt miếng và ngâm lại vào chậu nước muối chừng 5 phút thì rửa sạch lại rồi để cho ráo.

      – Hành lá rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt vịt

      – Vịt ráo nước thì chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào 1 tô lớn.

      – Cho 1/2 lượng hành tỏi đã băm nhuyễn ở trên; 2 thìa cà phê đường; 1 thìa hạt nêm; 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 miếng chao; 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.

      – Đảo đều rồi ướp  khoảng 40 phút để thịt vịt ngấm đều gia vị.

Thịt vịt ngấm đều gia vị

Bước 3: Rán vàng khoai môn

      – Khoai môn ráo nước thì bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì thả từng miếng  khoai môn vào, rán vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 4: Chế biến món vịt nấu chao

      – Bắc nồi lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho phần hành tỏi còn lại vào phi thơm.

      – Hành đã thơm thì cho tô thịt vị vào đảo cùng, khi thịt vịt hơi săn lại thì cho nước dừa vào cho ngập thịt vịt đồng thời cho khoai môn đã rán vàng vào cùng.

      – Đun lửa lớn tới khi nồi thịt sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 20 phút nữa để còn xăm xắp nước  rồi cho phần hành lá đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm

      Để món vịt nấu chao ngon đúng vị thì khâu làm nước chấm là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến độ ngon của thịt vịt khi ăn.

Nước chấm chao béo ngậy thơm ngon

Bày món và thưởng thức

      – Múc phần thịt vịt, khoai sọ ra tô rồi rưới nước dùng vào, thêm vào mấy cọng rau mùi và vài nhát ớt ngọt để món ăn trông đẹp mắt.

      – Bày bún ra đĩa và cùng thưởng thức cùng món vịt nấu chao.

Món ăn mang đậm hương vị miền Tây Nam Bộ

3. Lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món vịt nấu chao

      – Khi chọn vịt cho món vịt nấu chao thì nên chọn vịt cỏ vì thịt vịt cỏ thường ít mỡ, khi chín có màu hồng nhạt, thị thơm và béo nên nấu sẽ rất ngon.

      – Nếu chọn mua vịt nguyên con nên chọn con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt nhanh nhẹn, đặt tay vào ức vịt thì ức đầy.

Chọn vịt cỏ ít mỡ cho miếng thịt thơm

      – Nếu mua thịt vịt làm sẵn thì nên chọn con có lớp da bên ngoài vàng tươi, ức đầy chắc chắn, ít mỡ.

      – Chọn mua dừa nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm, trái dừa trông tươi ngon. Cầm dừa lên tay thấy nặng thì dừa sẽ nhiều nước và đảm bảo tươi ngon hơn.

      – Nên chọn khoai môn có kích thước vừa phải sẽ có nhiều bột và ăn ngon hơn. Khi bổ ra có màu trắng đục và nhiều vân tím thì bạn đã chọn đúng khoai ngon rồi ạ.

Khoai môn loại vừa ngon

      Thịt vịt có tính hàn nên được chế biến cùng vị có tính nóng như gừng, ớt, tỏi để cùng nhau tạo nên món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Thịt vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau rất thơm ngon và bổ dưỡng vịt nấu chao là món nằm trong số đó. Nếu các bạn chưa từng thử món ăn này thì hôm nay hãy bắt tay vào làm ngay đi ạ!

Bạn đã biết làm món vịt om sấu đúng cách chưa ?

Món vịt om sấu không khó làm nhưng để làm đúng cách mang lại vị ngon khó cưỡng thì không phải ai cũng biết.

4. Các món ngon từ vịt không thể bỏ qua

4.1. Món vịt xào cay

      Ngoài món vịt nấu chao thì đây cũng là món ăn vô cùng dễ làm mà lại thơm ngon bổ dưỡng, chỉ ăn một lần là nhớ mãi không quên.

– Nguyên liệu cần dùng

      Để có món vịt xào cay các bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

            + 1/2 con vịt khoảng 1 kg.

            + Ớt chuông xanh: 2 quả.

            + Hành tím: 1 củ.

            + Hành tây: 1 củ.

            + Gia vị cần có: dầu hào, sa tế, tương ớt, muối hạt, mì chính, bột canh,  tiêu, dầu ăn, bột ngũ vị hương 1 gói.

Nguyên liệu chế biến món vịt xào cay

– Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế

      + Thịt vịt làm sạch, dùng muối hạt chà sát đều lên con vịt rồi rửa sạch lại rồi để ráo.

      + Ớt chuông, và hành tây rửa sạch bổ cau.

      + Hành củ bóc vỏ rửa sạch thái nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

      + Vịt đem lọc lấy phần thịt rồi thái thành những miếng vừa ăn cho vào tô lớn rồi ướp cùng 1/2 gói ngũ vị hương, 1/2 thìa tiêu, 2 thìa bột canh, 3 thìa dầu hào, 2 thìa sa tế, 1 thìa tương ớt, cùng mì chính và 1 thìa dầu ăn. Đảo đều để thịt ngấm gia vị.

Ướp thịt cùng gia vị và đảo đều để thịt ngấm gia vị

Bước 3: Xào vịt

      + Bắc chảo lên bếp đun cho dầu sôi lên thì cho hành tím vào phi cho thơm. Hành thơm thì cho bát thị vịt vào đảo, đun trên bếp với lửa lớn. Khi đun thì đảo đều tay khoảng 20 phút thì cho ớt và hành tây vào đảo cùng thêm khoảng 5 phút nữa là được.

      + Thịt vịt khi xào xong sẽ hơi quắt lại và có vị mềm ngon tự nhiên.

Vịt xào cay đậm đà cay nồng

0/5

(0 Reviews)

Cách Nấu Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Không Hôi Mùi Vịt

Cách làm vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước, đó là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt, khoai môn và chao trắng và chao đỏ, đem đến một món ăn có hương vị đặc biệt. Nồi vịt nấu chao nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, khi ăn cảm nhận ngay vị dai ngọt đậm đà của thịt vịt, vị thơm lạ, ngầy ngậy của chao và vị béo bùi của khoai môn rất hấp dẫn được ăn cùng với cơm nóng hoặc bún tươi thì ngon tuyệt.

Hướng dẫn cách nấu chao vịt thơm ngon – đơn giản

1 con vịt (khoảng 1kg)

4 củ khoai môn vừa

½ chén chao (khoảng 1 chai nhỏ)

Tỏi, hành tím, ớt tươi, gừng

2 muỗng canh đường

2 muỗng canh dầu điều

½ muỗng canh nước mắm

350ml nước dừa tươi.

Bước 1: Sơ chế thịt vịt – cách ướp

Thịt vịt ướp với tỏi, hành tím, ớt, gừng băm nhuyễn, 2 muỗng canh đường, ¼ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước chao và khoảng 5 – 6 miếng chao, trộn đều sau đó ướp khoảng 30 – 45 phút cho thịt vit thật thấm.

Bước 2: Sơ chế khoai môn

Khoai môn bạn cắt nhỏ thành từng khối (mỗi củ môn bạn cắt làm 3 hoặc làm 4 là vừa)

Bắc chảo và cho vào đó khoảng ½ chén dầu ăn. Khi dầu nóng sôi, bạn thả khoai môn vào chiên cho vàng mềm (bạn không cần phải lăn bột chiên xù vì chỉ chiên cho khoai mềm, khi nấu ăn sẽ ngon hơn).

Khi khoai đã vàng và mềm, bạn vớt khoai ra và thấm bớt dầu.

Bước 3: Nấu chín thịt vịt

Bạn cho vào nồi khoảng ¼ chén dầu ăn, sau đó phi thơm hành, tỏi băm. Khi hành, tỏi thơm, bạn cho thịt vịt đã ướp vào đảo cho đến khi thịt săn lại thì cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Dầu điều sẽ giúp thịt vịt có màu đẹp mắt hơn.

Bạn tiếp tục cho vào nồi thịt vịt đang nấu 350ml nước dừa tươi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp nồi và nấu cho thịt mềm trong khoảng 10 – 15 phút. Lúc này, bạn cho khoai môn đã chiên trước vào cùng với khoảng 500ml nước nữa.

Bước 4: Cách làm nước chấm + trình bày

2 muỗng canh nước chao, 2 miếng chao, 3 muỗng canh nước sôi để ấm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước cốt chanh (hoặc ít hơn một chút nếu bạn thích giữ nguyên vị đậm của chao) và 1 chút ớt băm (tùy vào độ ăn cay) sau đó dằm nhuyễn miếng chao, khuấy đều cho đường tan.

Cuối cùng, bạn có thể nêm thêm đường nếu vẫn chưa cảm thấy vừa miệng.

Lưu ý:

Một số mẹo hay để chọn vịt ngon

Để có món vịt nấu chao ngon, khâu chọn vịt là rất quan trọng. Vịt nấu chao nên chọn vịt xiêm hay vịt cỏ (vịt nhiều thịt, ít mỡ, thịt dai ngọt), thịt vịt nuôi thường khá mềm, có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt xiêm hay vịt cỏ.

Tốt nhất, bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Những con vịt này không chỉ ngon mà khi làm lông cũng rất nhanh.

Nếu mua vịt làm sẵn, nên chọn vịt mới mổ, nhìn bề ngoài thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào vịt thấy thịt chắc. Những con vịt có hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày, dùng tay ấn vào thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

Một số mẹo hay để khử mùi hôi của vịt

Khi sơ chế vịt, chỉ cần bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn. Nếu trong nhà bạn không có sẵn 2 thứ này thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa một lượng kha khá 2 thứ này với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi. Còn nếu không có sẵn giấm, bạn có thể thay bằng chanh.

Rau ăn kèm với vịt nấu chao là rau gì?

Rau ăn kèm với Vịt Nấu Chao là cải bẹ xanh. Bạn có thể nhúng cải bẹ xanh vào nước chao đến khi rau mềm rồi ăn cùng cho đỡ ngán. Ngoài ra, món này cũng thường được ăn chung với bún tươi hoặc cơm trắng nóng đều ngon.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Ngon Nhất, Chuẩn Vị Miền Tây

Món vịt nấu chao dành cho 2 người ăn gồm những nguyên liệu chính sau:

5 Bước làm món vịt nấu chao với khoai môn:

Gừng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và thái nhỏ. Bạn chia gừng thành 2 phần cho 2 bát riêng.

Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.

Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch và băm nhuyễn.

Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt cho vào bát.

Thịt vịt rửa thật sạch, chà sát với muối để khử đi mùi hôi đặc trưng của vịt. Bạn chặt thành các miếng vừa ăn và ướp cùng 1 muỗng rượu trắng và ½ lượng gừng đã bẩm nhuyễn. Thời gian ướp khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước để khử đi mùi rượu.

Thịt vịt sau khi đã sơ chế và khử hoàn toàn mùi hôi bạn ướp cùng 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 ít tỏ, hành khô băm nhuyễn. Trộn đều và để yên trong vòng 45 phút cho các gia vị thấm đều vào thịt vịt.

Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa qua với nước và cắt thành từng miếng dày vừa ăn kích thước khoảng 1,5 – 2cm. Bạn ngâm khoai trong nước lạnh cho tới khi phần nhựa sạch hoàn toàn để tránh miếng khoai bị đen. Thời gian ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Rau muống nhặt bỏ phần lá già và gốc rau, chỉ lấy phần non. Rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.

Sau khi khoai môn đã ráo nước, bạn đặt chảo lên bếp cho một lượng dầu vừa đủ vào.

Chờ khi dầu nóng, cho từng miếng khoai vào chiên sơ rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước này sẽ giúp các miếng khoai không bị nhừ, nát khi nấu.

Thêm ít một dầu vào chảo đã chiên khoai môn, đặt chảo lên bếp và điều chỉnh ngọn lửa vừa phải.

Chờ đến khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi vàng.

Cho hết thịt vịt vào chảo, xào trong vòng 5 phút thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa tới khi thịt chín, săn lại thì tắt bếp.

Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của miền Tây với hương vị ngọt của thịt vịt, vị thơm của chao và cái béo béo, bùi bùi của khoai môn. Cách làm món vịt nấu chao rất đơn giản với những bước thực hiện sau:

Sau khi xào xong, bạn xếp vịt vào nồi và đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị trước đó vào.

Đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút tới khi thịt vịt đã chín mềm.

Thịt vịt đã chín mềm, bạn thêm khoai môn đã chiên vào nấu cùng.

Đun thêm khoảng 15 phút nữa thì dùng đũa chọc vào miếng khoai để kiếm tra khoai đã nhừ hay chưa.

Nếu chưa tiếp tục đun thêm 15 phút nữa. Tắt bếp khi khoai đã nhừ và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Múc vịt nấu chao ra tô và trang trí với một chút hành lá.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 3: Đun vịt cùng nước dừa Bước 5: Làm nước chấm chao

Bạn cho 2 miếng chao vào bát sạch thêm ½ muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh rồi trộn đều.

Món vịt nấu chao sau khi hoàn thành cần đạt những tiêu chuẩn thành phẩm sau:

Thịt vịt mềm ngon, thấm vị béo ngậy của chao.

Nước sốt chao sánh ngậy với hương vị đậm đà.

Khoai môn bùi bùi, còn nguyên miếng, không bị nát.

Sau khi đã tạo thành hỗn hợp sền sệt bạn thêm 1 muỗng cà phê nước lọc vào cùng 1 ít tỏi, ớt, gừng băm và đánh đều.

Vịt nấu chao thành phẩm và cách thưởng thức

Món vịt nấu chao ăn kèm với cơm hay bún, rau muống, rau sống và nước chấm đã được phan sẵn.

Món này ăn bún hợp hơn với cơm nên rất phù hợp cho các bữa ăn cuối tuần của các gia đình.

Mẹo chọn vịt sao cho ngon nhất

Nếu chọn mua vịt sống, bạn dùng tay đặt lên phần ức của vịt, ức đầy đặn chứng tỏ vịt khỏe mạnh. Đối với vịt làm sẵn, chú ý đến lớp da bên ngoài, nên mua những con da vàng, ức đầy.

Cách Làm Vịt Nấu Chao Ngon, Thịt Vịt Không Hôi Chuẩn Vị Miền Tây

Với món vịt nấu chao này, điều quan trọng khi chế biến làm sao thịt vịt khi ăn không có mùi hôi và cách khử hôi vịt nhanh và đơn giản nhất là khi mua vịt về, rửa sạch với nước sau đó cắt đôi quả chanh vắt đều lên vịt, tiếp theo rắc muối lên toàn thân, đeo bao tay bóp sạch cả trong lẫn ngoài để trong 10 phút, rửa sạch với nước như vậy sẽ khử sạch hoàn toàn mùi hôi tanh. Món ăn sẽ đảm bảo ngon nhất cả về hương lẫn vị.

Nguyên liệu làm vịt nấu chao

– Vịt: 1,5kg

– Khoai môn: 400g

– Chao đỏ 5 viên, chao trắng 3 viên

– Nước dừa xiêm: 1 quả

– Hành tím, ớt tươi, tỏi, gừng, chanh, hành lá

– Gia vị nấu: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn

– Đồ ăn kèm: Rau muống (rau sống tùy thích), bún tươi

Các nguyên liệu để nấu vịt nấu chao

Hình ảnh công đoạn sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khoai môn cạo vỏ, bổ thái miếng vừa rồi cho ngâm nước muối 20 phút vớt ra rửa lại nước cho sạch nhựa, ăn không bị ngứa.

– Gừng gạo vỏ đập dập

– Tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập băm nhỏ để riêng. Ớt bỏ hạt băm nhỏ

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt vịt ngon

– Để cho vịt hết mùi hôi bạn cần bóp vịt với muối, rửa lại cho sạch sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da để khử mùi. Sau đó dùng dao chặt vịt thành từng miếng.

– Thịt vịt chặt xong cho vào tô. Lấy 3 viên chao trắng, 3 viên chao đỏ cho vào bát, dùng thìa dầm nhuyễn rồi đổ cả vào tô vịt. Tiếp đó cho thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút hạt tiêu, ớt băm, một nửa hành tỏi băm sau đó trộn đều lên. Ướp thịt vịt trong 30 phút để thịt ngấm kỹ gia vị.

Lưu ý: Chao đã có vị mặn, khi tẩm ướp nên cho gia vị vừa phải tránh mặn quá không ăn được.

Ướp thịt vịt với chao và các loại gia vị trong 30 phút

Trong lúc chờ thịt vịt ngấm gia vị, ta chiên khoai môn trước để tạo độ dẻo thơm khi nấu

Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho khoai môn vào chiên hơi vàng các mặt sau đó gắp ra để riêng. Không cần chiên chín kỹ vì nấu sẽ bị nát.

Chiên khoai môn để thêm độ dẻo ngon khi nấu

– Bắc cái chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho một lượng hành, tỏi vào phi thơm vàng. Trút hết thịt vịt đã ướp vào rồi đảo đều, xào cho đến khi vịt có mùi thơm và thịt săn lại. Bước này sẽ giúp cho vịt thơm và ngấm gia vị hơn.

Xào vịt nấu chao

Bắc nồi lên bếp, trút toàn bộ thịt vịt đã xào ở chảo vào nồi rồi đổ nước dừa xiêm vào, bật bếp lửa vừa, đun đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa. Nấu trong 10 phút thì cho khoai môn đã chiên vào đảo đều. Tiếp tục đun nhỏ lửa trong 15 phút sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 5: Cách làm nước chấm vịt nấu chao

Trong lúc chờ đợi vịt chín mềm, tranh thủ làm nước chấm chao. Vịt nấu chao mà không có nước chấm coi như giảm độ ngon đi một nửa

Pha hỗn hợp gồm: Cho 2 miếng chao đỏ vào bát con lấy thìa dầm nhuyễn, cho thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa con nước cốt chanh, 3 thìa con nước lọc, gừng, tỏi, ớt băm cho vào rồi dùng đũa khuấy đều cho tan hết gia vị, nêm nếm vừa miệng.

Nước chấm vịt nấu chao đã pha xong

Bước 6: Hoàn thành vịt nấu chao

Múc vịt nấu chao ra tô rồi thưởng thức. Ăn kèm bún, rau sống và chấm nước chấm chao thơm ngon tuyệt hảo.

Hình ảnh vịt nấu chao đã xong, thơm ngon màu hấp dẫn

Mẹo chọn vịt ngon và Rau ăn kèm vịt nấu chao

– Nên chọn loại vịt xiêm, vịt cỏ dày thịt ít mỡ. Khi nấu sẽ thơm ngon hơn

– Có thể mua vịt nguyên con rồi bảo họ làm luôn tại chỗ hoặc nếu mua vịt làm rồi nên chọn vịt tươi, thịt hồng đỏ, sờ vào thịt có độ đàn hồi, rắn chắc mà không nát, không có mùi hôi bất thường.

– Nhiều người thường lựa chọn rau muống, rau xà lách hoặc rau cải để ăn cùng với vịt nấu chao. Ngoài ra các loại rau thơm kèm nữa như là lá tía tô, lá mùi tàu hoặc mùi ta, kinh giới cũng rất ngon.

– Khoai môn: 1 củ

– Nấm đông cô: 200g

– Nấm rơm: 150g

– Nấm kim châm: 100g

– Sả, ớt, tỏi, gừng

– Hành tím: 2 củ

– Đậu phụ, bó xổ, váng đậu

– Đậu hũ ky cây

– Nước dừa tươi

– Chao trắng

– Hạt nêm gia vị

– Đồ ăn kèm: Rau muống, bún

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Khoai môn gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối 30 phút rồi vớt ra

– Nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim các loại nhặt bỏ gốc, rửa sạch để riêng.

– Tỏi và hành tím đập dập băm nhỏ, để riêng

– Gừng đập dập, sả đập dập thái nhỏ

– Chao trắng cho ra bát dầm nhuyễn

Các loại gia vị đã sơ chế xong

Bước 2: Chiên khoai, rán đậu và ướp bó xổ

– Khoai môn cho vào chảo chiên sơ vàng hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu. Vẫn dùng chảo đó, cho đậu phụ thái miếng vào chiên vàng các mặt.

– Bó xổ rửa sạch cắt lát ướp với một nửa tỏi băm, 2 thìa cà phê đường và chao trắng.

Bó xổ ướp với chao và gia vị

Bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho tỏi, gừng, sả vào phi thơm sau đó cho bó xổ đã ướp vào xào.

Bó xổ cho vào xào cùng gừng tỏi sả

Xào bó xổ khoảng 3 phút thì cho tất cả nấm, đậu phụ chiên, đậu hũ ky cây vào xào cùng. Nêm thêm gia vị rồi cho vào nồi 500ml nước đun sôi trong 10 phút sau đó cho khoai môn vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp.

Nồi vịt nấu chao chay thơm ngon hấp dẫn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/cach-lam-vit-nau-chao-ngon-thit-vit-khong-hoi-chuan-v…

Theo Chun Chun Mai (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Món Vịt Nấu Chao Rất Thơm Ngon

Hướng dẫn chi tiết cách làm món vịt nấu chao rất thơm ngon

Chi tiết Chuyên mục: mon an com hang ngay Được đăng: Thứ bảy, 20 Tháng 10 2024 15:23 Viết bởi Admin5 Lượt xem: 912

Cách nấu vịt nấu chao không khó nhưng cần sự khéo léo, tỉ mỉ. Với công thức hướng dẫn sau đây, Thực phẩm chợ sạch tin rằng bạn có thể vào bếp và tự tay làm vịt nấu chao để thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này!

Thịt vịt là một thực phẩm ngon bổ, thường được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là vịt luộc, vịt xào măng, cháo vịt… cầu kỳ hơn là vịt quay, vịt nướng, gỏi vịt, lẩu vịt… và không thể thiếu món vịt nấu chao.

Vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước, đó là sự kết hợp độc đáo của thịt vịt, khoai môn và chao, đem đến một món ăn có hương vị đặc biệt. Nồi vịt nấu chao nóng hổi, bốc hơi nghi ngút, khi ăn cảm nhận ngay vị dai ngọt đậm đà của thịt vịt, vị thơm lạ, ngầy ngậy của chao và vị béo bùi của khoai môn rất hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng hoặc bún tươi thì ngon tuyệt. Đối với những người chưa biết ăn chao, lần đầu thưởng thức món này sẽ thấy hơi khó ăn nhưng khi ăn lần 2, lần 3 thì sẽ nghiền.

Theo kinh nghiệp dân gian, vịt nấu chao là món ăn có sự hài hòa âm dương; theo đó, thịt vịt có tính hàn, kết hợp với các gia vị tính nóng như rượu, gừng, tỏi một cách hài hòa, không chỉ giúp món ăn thơm ngon hơn mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm vịt nấu chao Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

Vịt có nhiều giống khác nhau, để làm vịt nấu chao bạn nên chọn vịt xiêm hoặc vịt cỏ nhiều thịt, ít mỡ. Thịt vịt nuôi thường mềm và nhiều mỡ, không ngon bằng. Tốt nhất nên chọn vịt sống để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon. Nếu mua vịt sống, bạn dùng tay đặt vào ức vịt, ức đầy, vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn là vịt khỏe, nên mua. Với vịt làm sẵn, hãy chọn những con da vàng, ức đầy.

Chỉ nên mua vịt ở các trại gia cầm uy tín hoặc mua vịt làm sẵn tại các siêu thị, hệ thống bán thực phẩm sạch để bảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách chọn khoai môn ngon.

Chao là thực phẩm chế biến từ đậu hũ, được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và ẩm thực Trung Hoa. Chao có vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng, có lớp mốc bên ngoài béo như phô mai nên được gọi là “phô mai châu Á”. Chao thường được dùng trong các món chay nhưng cũng rất thích hợp với các món mặn.

Các món mặn dùng chao làm gia vị ướp để tăng hương vị món ăn, kích thích vị giác ăn ngon miệng, đồng thời cung cấp lượng protein và các chất dinh dưỡng nhiều hơn so với nước tương, nước mắm. Ngoài ra, chao còn có thể dùng để làm nước chấm cho một số món ăn. Với vị béo ngậy đặc trưng, chao là thực phẩm được người ăn chay lẫn người ăn mặn yêu thích.

Chao có hai loại khác nhau: chao trắng và chao đỏ. Chao trắng là chao có thêm hạt tiêu xay, chao đỏ là chao có thêm ớt. Tùy vào sở thích và nhu cầu sử dụng để chọn loại chao phù hợp.

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.

Thịt vịt sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn, bạn ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập để khử mùi hôi của vịt. Thời gian ướp khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu. Ngoài ra, bạn có thể khử mùi từ ban đầu bằng cách dùng rượu trắng hoặc rượu gừng chà xát lên mình con vịt, sau đó rửa lại với nước rồi chặt miếng vừa ăn. Nếu không thích mùi rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để thay thế.

Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, chia thành 3 phần.

Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.

Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.

Xà lách và các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo.

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao

Khoai môn sau khi ngâm nước và để ráo, bạn bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ, cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Làm như vậy sẽ giúp khoai cháy cạnh, khi nấu không bị nhừ và nát. Lưu ý:

+ Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín. + Dùng một chút dầu để chiên là được, không cần nhiều.

Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

Lưu ý, chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.

Bước 3. Pha nước chấm thịt vịt nấu cao.

Cách làm vịt nấu chao ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm, đặc biệt nước chấm của món này cũng được làm từ chao. Bạn cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 phần tỏi, chút ớt băm, gừng thái nhỏ, thêm nước cốt chanh rồi đánh đều lên tạo thành hỗn hợp chao sền sệt.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, trút hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà

Sau 20 phút, bạn đổ nước dừa vào nồi rồi thêm khoai môn chiên vào nấu, bật lửa lớn cho nước nhanh sôi. Khi nước sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa nhỏ rồi đun khoảng 15 phút cho khoai môn chín. Dùng đũa kiểm tra, nếu thấy khoai chín nhừ thì tắt bếp, rắc chút hành lá lên trên là đã hoàn thành rồi!

Múc thịt vịt ra tô ăn với cơm hoặc bún. Ngoài ra, bạn có thể cho vịt nấu chao vào nồi lẩu, nhúng các loại rau sống và ăn kèm với bún hoặc mì. Khi ăn, chấm thịt vịt vào chén nước chấm rồi thưởng thức.

LH : 0964346255 hoặc inbox fanpage : Thực phẩm chợ sạch

Cách Làm Vịt Nấu Chao Chuẩn Vị Miền Tây Đơn Giản Ngon Đúng Điệu

Đặc điểm: Vịt nấu chao là sự kết hợp giữa thịt vịt, chao, khoai môn được nấu chung với nhau.

Nguồn gốc: Món ăn này phổ biến ở miền Tây và miền Nam.

Thời điểm dùng: Dùng cho bữa trưa và bữa tối.

Lợi ích: Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bảo vệ tim mạch, tăng cường miễn dịch, lợi tiểu và chống tiêu phù hiệu quả.

2. Cách làm vịt nấu chao Chuẩn bị nguyên liệu (cho 4 người dùng)

Thịt vịt xiêm hoặc vịt cỏ: 1/2 con (khoảng 1kg)

Chao đỏ: 5 viên

Chao trắng: 3 viên

Khoai môn: 400g

Nước dừa xiêm: 1 quả

Hành tím: 3 củ

Tỏi tươi: 3 tép

Ớt tươi: 1 – 2 quả

Hành lá: 3 cây

Chanh tươi: 1 quả

Rượu trắng: 2 muỗng canh

Gia vị: Nước mắm ngon, muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn

Rau muống hoặc rau sống tùy thích

Bún tươi

Gừng cạo sạch bỏ, đập dập và thái chỉ, chia ra làm 2 phần riêng biệt

Hành, tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhỏ

Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.

Khoai môn gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn và ngâm ngay vào thau nước lạnh khoảng 20′ để hết nhựa và loại bỏ thâm.

Rau muống ngắt cọng, rửa sạch.

Thịt vịt chặt miếng vừa ăn, bóp rượu và gừng khoảng 15′ để vịt loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước.

Ướp thịt vịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 xíu muối, 1/2 tỏi băm, hết hành khô, trộn đều, ướp khoảng 45′ cho thịt ngấm gia vị.

Chiên sơ khoai môn cháy cạnh, để khi nấu, khoai không bị nát

Cho 2 miếng chao đỏ vào chén nhỏ, dằm nhuyễn.

Nêm vào 1 muỗng cafe đường, bột ngọt, 1 muỗng nhỏ nước cốt chanh, 3 muỗng nhỏ nước lọc, gừng, tỏi, ớt băm vào khuấy đều cho tan hết gia vị. Nêm nếm lại vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp cùng 1 ít dầu ăn, phi thơm cùng với tỏi, sau đó cho hết phần thịt vịt vào xào săn khoảng 5′, để lửa liu riu cho thịt chín và thấm gia vị.

Cho hết trái dừa xiêm vào nồi, đun khoảng 15′ cho vịt chín mềm.

Cho hết phần khoai môn đã chiên vào nấu cùng.

Sau 15′, dùng đũa chọc thử vào miếng khoai môn, nếu khoai chín rồi thì nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Múc ra tô, rắc thêm hành lá và tiêu cho hấp dẫn.

Dọn cùng rau sống, bún tươi, nước chấm chao và thưởng thức.

Mỗi khi ngán những món ăn thường ngày, mẹ tôi thường thay đổi khẩu vị gia đình bằng món vịt nấu chao thơm ngon này. Mùi chao thơm, bùi béo, thịt vịt chín mềm thì ngon miễn chê ăn cùng với bún và rau sống cực kỳ hợp vào mùa hè.

Ngoài món vịt nấu chao này, bạn có thể biến tấu thành món vịt nấu chao chay thay thế thịt vịt bằng nấm cũng khá ngon đấy!

4. Những lưu ý khi ăn vịt nấu chao

Những người bị bệnh gout, hệ tiêu hóa kém, bị ho, thể chất lạnh, người mới phẫu thuật thì không nên ăn thịt vịt, không tốt cho sức khỏe

Không nên ăn thịt vịt cùng thịt thỏ, thịt rùa, trứng gà, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe

Những người bị huyết áp cao, mắc bệnh thận, viêm loét đường tiêu hóa không nên ăn chao

Không nên nấu mật ong với chao sẽ dẫn đến bệnh tiêu chảy

Cách làm vịt nấu chao chuẩn vị miền Tây mà chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn sẽ giúp cho bữa ăn gia đình phong phú hơn đấy. Lưu lại ngay công thức này và trổ tài cho gia đình, người thân và bạn bè ngay thôi!

Cập nhật thông tin chi tiết về Vịt Nấu Chao Hướng Dẫn Chi Tiết Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Là Ghiền Ngay trên website Morningstarinternationalschool.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!